Cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm của công ty Việt Á trị giá 223 tỷ đồng cho các cơ sở y tế tỉnh Đồng Tháp, nên đã khởi tố vụ án.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: baodongthap.vn)

Báo chí nhà nước ngày 18/5 cho biết công an tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác.

Động thái này được đưa ra sau hơn một tháng cơ quan điều tra thụ lý giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm.

Trước đó, ngày 6/4, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng COVID-19.

Theo đó, tổng giá trị hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm của các đơn vị y tế ở Đồng Tháp trong năm 2020 và 2021 hơn 742 tỷ đồng.

Riêng đối với Công ty Việt Á, các đơn vị ở Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thực tế mua sắm hơn 197 tỷ đồng, đã thanh toán gần 157 tỷ đồng, còn hơn 40,6 tỷ đồng chưa thanh toán.

Kết luận thanh tra không đề cập việc Việt Á có hay không “lại quả” cho chủ đầu tư, song cho rằng quá trình đấu thầu có một số sai phạm như: một vài chủ đầu tư ứng hàng trước khi ký hợp đồng; việc theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ (CO), chứng nhận chất lượng (CQ) đối với các hàng hóa nhập khẩu…

Trong các vụ án liên quan Việt Á, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) và công an các địa phương đã khởi tố gần 40 người, trong đó có 16 lãnh đạo, cán bộ nhiều CDC và Sở Y tế.

Phạm Toàn