Trong đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán lần này, tỷ lệ số ca bệnh tại Việt Nam không có triệu chứng lâm sàng là 86,6%, trong khi tỷ lệ lần trước là hơn 60%.

Giới chức y tế Gia Lai đang phun khử khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Như Nguyện/baogialai.com.vn)

Báo chí Việt Nam dẫn báo cáo từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết trong số 372 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đang điều trị, có trên 300 ca là bệnh nhân ghi nhận tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Đáng chú ý, có tới 86,6% (322 ca) là không có triệu chứng lâm sàng, biểu hiện nhẹ là 44 ca (11,8%), tiên lượng nặng 1 ca (0,3%), nguy kịch (dùng ECMO) 1 ca (0,3%).

Trong khi đó, nhóm bệnh nhân nhiễm chủng virus cũ, tỷ lệ số ca không triệu chứng chỉ hơn 60%.

“Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân”, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Ông Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người đến khám. “Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, báo chí dẫn lời ông Khuê.

Trong đợt dịch này, theo kết quả giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trong 16 mẫu gửi đến có 11 mẫu đạt yêu cầu để giải trình tự gen thì cả 11 mẫu đều là chủng virus biến thể ghi nhận lần đầu tại Anh.

Trong số các bệnh nhân, hiện BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Số ca tử vong do virus Vũ Hán tại Việt Nam đến nay là 35 ca. Đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (3) và Quảng Trị (1).

Hoàng Minh

Hải Dương: Bé 21 ngày tuổi nhiễm virus Vũ Hán; 2 ổ dịch chưa rõ nguồn lây