Hiện các chuyên gia Trung Quốc làm việc tại dự án Cát Linh – Hà Đông chưa thể quay lại Việt Nam làm việc vì dịch virus corona.

duong sat cat linh ha dong
Một nhà ga của hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông (Ảnh: Sơn Trà)

Ngày 31/1, Bộ GTVT tổ chức họp giao ban công tác tháng 1.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết những khó khăn trong việc đưa lao động Trung Quốc tại dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông trở lại làm việc do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Đến ngày 9/2/2020, phía Trung Quốc mới có thông báo tiếp theo về việc có cho công dân xuất cảnh hay không. Còn tại Việt Nam, hiện cũng chỉ xem xét cấp visa cho khách công vụ. Do đó, Bộ sẽ có báo cáo riêng về vấn đề này. Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền đồng ý thì phải có giải pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đối với những nhân sự này” – Thứ trưởng Đông nói.

Còn ông Nguyễn Khánh Tùng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến Cát Linh – Hà Đông) do Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH Giám sát xây dựng – Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện.

Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng thầu và TVGS, hiện phía Trung Quốc đã quy định hạn chế xuất cảnh đối với công dân nước này đi các nước khác do dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Vì vậy, Tổng thầu và TVGS xin lùi lịch các nhân sự sang Việt Nam để tiếp tục thực hiện Dự án, dự kiến sau ngày 8/2/2020.

Nhằm đảm bảo phòng chống dịch virus corona, Ban Quản lý dự án đường sắt đã đề nghị Bộ Giao thông xem xét có văn bản đề nghị các Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hướng dẫn các quy định, thủ tục để các nhân sự của Tổng thầu EPC và TVGS được nhập cảnh thuận lợi, kịp thời và đảm bảo an toàn tuyệt đối không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã hoàn thành 99% hạng mục nhưng chưa thể đưa vào khai thác bởi nguyên nhân chính của việc chậm trễ là do chưa tập trung đủ hồ sơ để vận hành khai thác thương mại.

Bộ vẫn đang tiếp tục yêu cầu Tổng thầu thực hiện đúng hồ sơ thiết kế dự án được duyệt nhằm đáp ứng các yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống theo yêu cầu của Đơn vị tư vấn ACT (Pháp).

Kim Long