Theo kế hoạch, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ vận hành chính thức vào tháng 6/2020.

dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Bản đồ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. (Ảnh: vncold.vn)

Tại cuộc họp kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của UBND TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị thông tin về một số khó khăn của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Dũng, đến nay, dự án đã thi công đạt 75%. Tuy nhiên, vấn đề giải phóng mặt bằng vẫn đang còn vướng mắc tại hai huyện Nhà Bè và Bình Chánh, với hơn 10 hộ chưa di dời.

Hiện nhà đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ để cố gắng thực hiện đúng cam kết là đến đầu năm 2020 có thể vận hành khai thác và hoàn thành toàn bộ, vận hành chính thức dự án vào tháng 6/2020.

Ông Võ Thành Khả – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết dự án có một số hạng mục gồm: cống Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và 3 đoạn đê kè thuộc huyện. Trong đó, chỉ có cống Cây Khô được duyệt phương án bồi thường đầy đủ để huyện tiến hành các bước tiếp theo.

Đối với 2 cống còn lại, Hội đồng thẩm định giá TP chưa có quyết định thông qua giá. Huyện Nhà Bè cũng thừa nhận có chậm trong thẩm định giá để trình sở, ngành.

Theo ông Khả, thời gian tới, huyện Nhà Bè sẽ đẩy nhanh tiến độ và sẽ hoàn thành công tác bồi thường trong vòng 45 ngày kể từ ngày phê duyệt giá bồi thường. Trong tháng 7, huyện sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan, trong đó có việc lập phương án bồi thường và tái định cư.

Cũng tại buổi họp, nói về việc vướng mặt bằng, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP cho biết người dân ở lại là để chờ chính sách, chứ không phải không chịu đi.

Theo ông Hoan, cái khó là phần lớn người dân chủ yếu ở trên kênh rạch nên chính sách bồi thường không nhiều mà chủ yếu là hỗ trợ và nhiều trường hợp không đủ điều kiện tái định cư. Do đó, ông Hoan yêu cầu phải tổ chức tái định cư cho người dân dù họ không đủ tiêu chuẩn.

Còn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay đây là dự án rất quan trọng, sẽ giúp giải quyết ngập cho khu vực rộng lớn. Vì thế, ông Phong yêu cầu các quận, huyện phải giải quyết nhanh vấn đề giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư, đảm bảo tiến độ, đưa vào khai thác chính thức vào tháng 6/2020.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM được khởi công từ tháng 6/2016. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m. Ngoài ra, dự án chống ngập do triều còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m.

Dự án được xây dựng theo hình thức BT, TP.HCM sẽ thanh toán cho nhà đầu tư 84% bằng tiền và 16% quỹ đất.

Đây là một trong những dự án trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của thành phố. Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè).

Trước đó, giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng cũng liên tục bất đồng quan điểm. Thành phố đã phải cầu cứu Thủ tướng chính phủ giải quyết những vướng mắc của dự án. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả do dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của thành phố.

Việc công trình thi công còn dang dở khiến cho chủ tàu và người lái tàu gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển vào ban đêm, vì khoảng cách giữa hai trụ cống của dự án chiếm gần hết lòng sông, chỉ còn chừa khoảng 15m.

Kim Long

Xem thêm: