Theo chủ đầu tư dự án, nếu thực hiện đền bù giải tỏa xong trước 30/6/2019, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng có nguy cơ đội vốn. (Ảnh: Thời Đại/Tứ Quý)

Ngày 27/2, ông Nguyễn Tâm Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam cho biết sau 10 tháng tạm ngưng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ có xét yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), công ty đã thi công trở lại.

Đến nay, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng, các đơn vị thi công trở lại 6 cống gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định (Quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh). Đồng thời, triển khai xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn từ sông Vàm Thuật đến sông Kinh dài 7,8km.

Trong đó, cống Tân Thuận đạt 60%, chậm hơn các cống khác do cần xử lý cốt nền để đảm bảo ổn định nhà dân phía quận 7. Mật độ giao thông thủy tại cống Tân Thuận rất cao nên dự kiến cống này hoàn thành tháng 12/2019.

Theo ông Tiến, nếu UBND TP.HCM giao mặt bằng như cam kết vào 30/6, chủ đầu tư tích cực thi công đưa toàn bộ dự án vào hoạt động cuối 2019 hoặc quý I/2020. Dự án được kỳ vọng hạn chế tối đa việc ngập do triều cường, hỗ trợ thoát nước đô thị ở TP.HCM.

Trong dự án có 239 hộ nằm trong diện đền bù giải tỏa, sau khi thay đổi thiết kế dịch đê kè ra phía ngoài bờ sông đã giúp giảm giải tỏa được 97 hộ. Vì vậy, việc cố gắng thực hiện đền bù giải tỏa số hộ còn lại sẽ giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ” – ông Tiến cho hay.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TPHCM được khởi công từ tháng 6/2016. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m. Ngoài ra, dự án chống ngập do triều còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m.

Dự án được xây dựng theo hình thức BT, TP.HCM sẽ thanh toán cho nhà đầu tư 84% bằng tiền và 16% quỹ đất.

Đây là một trong những dự án trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của thành phố. Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè).

Trước đó, giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng cũng liên tục bất đồng quan điểm. Thành phố đã phải cầu cứu Thủ tướng chính phủ giải quyết những vướng mắc của dự án. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả do dự án thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của thành phố.

Việc công trình thi công còn dang dở khiến cho chủ tàu và người lái tàu gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển vào ban đêm, vì khoảng cách giữa hai trụ cống của dự án chiếm gần hết lòng sông, chỉ còn chừa khoảng 15m.

Kim Long

Xem thêm: