Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đã bị ngưng 4 tháng vì ngân hàng ngưng giải ngân.

Phối cảnh 3D cống Mương Chuối. (Ảnh: vncold.vn)

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc xung quanh dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Kiến nghị được thành phố đưa ra nhằm đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ vì đã bị ngưng thi công suốt 4 tháng qua. Đây là dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp và có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết ngập cho thành phố.

Dự án do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BT với nguồn vốn gần 10.000 tỷ đồng. Đầu tháng 5, chủ đầu tư đề nghị tạm dừng thi công và chỉ duy trì triển khai tại các vị trí xung yếu có nguy cơ gây mất an toàn cho công trình vì Ngân hàng BIDV dừng giải ngân.

Nguyên nhân là do TP chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay từ phía TP đã xảy ra từ tháng 9/2017.

Tính đến ngày 31/7, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng đã xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỷ đồng (tương đương 46,5%). Giá trị đã giải ngân (bao gồm tạm ứng) là 4.840 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu là 803 tỷ và vốn vay là 4.037 tỷ) và giá trị khối lượng hoàn thành là 5.690 tỷ đồng. Giá trị chưa được giải ngân là 850 tỷ đồng.

Ngoài vướng mắc về vốn, dự án còn gặp vấn đề trong giải phóng mặt bằng. Dự án ảnh hưởng tới 236 hộ gia đình và 29 tổ chức, doanh nghiệp nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 tổ chức đã bàn giao mặt bằng.

Cùng với đó, dự án có khả năng tăng vốn so với mức được duyệt nếu bổ sung thêm cầu giao thông cống Mương Chuối và công suất bơm giai đoạn 2 (lúc này, tổng mức đầu tư sẽ vượt 10.000 tỷ đồng).

Đây là một trong những dự án trọng yếu cho chương trình đột phá giảm ngập nước của TP. Dự án sẽ giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570 km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè).

Văn Duy

Xem thêm: