Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. (Ảnh: Thời Đại/Tứ Quý)

Hôm nay (4/10), Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM giải quyết vấn đề liên quan đến dự án Chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), tổng vốn 10.000 tỷ đồng.

Phó thủ tướng khẳng định dự án do UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư. Do đó, UBND thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

Phó thủ tướng chỉ rõ việc tổ chức triển khai thực hiện dự án trên và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án là thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBND TP.HCM.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố tập trung giải quyết các vướng mắc để triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Dự án trên do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư đã bị ngừng thi công 5 tháng, do không được giải ngân vay vốn. Hiện dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỷ đồng.

Trong thời gian gần đây, dự án có nhiều “ồn ào” vì giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng không tìm được tiếng nói chung.

Đến buổi họp chiều ngày 1/10, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chính thức lên tiếng thay mặt thành phố nhận lỗi với người dân, với Chính phủ. Người phát ngôn của thành phố thừa nhận dự án chậm trễ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, giá trị công trình, làm phát sinh lãi suất.

Ông Hoan cho biết trong tuần này, thành phố sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo dự án sẽ sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.

Phạm Toàn

Xem thêm: