Dự án ga đường sắt Đà Nẵng “treo” gần 20 năm khiến người dân phải sống trong cảnh nhếch nhác; môi trường ô nhiễm bởi mùi hôi thối từ nước hầm cầu và nước thải; phải chịu mưa ngập quá đầu người trong trận mưa lớn hồi tháng 10 vừa qua…

du an ga duong sat da nang
Dự án ga đường sắt Đà Nẵng treo suốt gần 20 năm qua vừa được UBND TP. Đà Nẵng hủy bỏ quyết định quy hoạch. (Ảnh: danangtv.vn)

Báo chí nhà nước ngày 19/11 cho biết ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, vừa ký quyết định bãi bỏ các quyết định trước đó của Chủ tịch UBND TP về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà ga đường sắt Đà Nẵng tại các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Các quyết định bị bãi bỏ bao gồm:

  • Quyết định 5071 ngày 1/7/2004 về việc phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch nhà ga đường sắt mới, tỷ lệ 1:1.000;
  • Quyết định 2739 ngày 23/4/2013 về việc phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án ga đường sắt mới;
  • Quyết định 4472 ngày 7/7/2014 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1:2.000 ga đường sắt mới và hệ thống giao thông phục vụ ga.

Quy hoạch dự án ga Đà Nẵng có kế hoạch từ năm 2004, được công bố chính thức từ năm 2005, gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 có tổng kinh phí đầu tư 3.393 tỷ đồng, bao gồm chi phí xây dựng, chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án và chi phí dự phòng. Hình thức đầu tư công kết hợp với doanh nghiệp tự đầu tư;
  • Giai đoạn 2 có tổng kinh phí dự kiến 2.371 tỷ đồng sẽ thực hiện khi Nhà nước cân đối được nguồn vốn.

Thế nhưng, gần 20 năm, dự án di dời ga Đà Nẵng không triển khai, do thành phố thiếu nguồn vốn lên đến 12.000 tỷ đồng, khiến người dân các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam quận Liên Chiểu sống trong quy hoạch treo, nhà cửa xuống cấp không thể sửa chữa, nâng cấp, xây mới để phòng mưa bão, dẫn đến thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng bão số 5, đêm 14/10 vừa qua.

Ngoài ra, người dân bức xúc khi họ phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi mùi hôi thối của nước hầm cầu và nước thải…

“Nếu tính từ khi có quy hoạch dự án ga tới nay thì ngang với một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành; cũng có những người mất đi rồi, nhưng dự án vẫn còn… treo, chưa biết đến khi nào”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời một người dân nói.

Được biết, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt, ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực Bà Nà – Suối Mơ (huyện Hòa Vang).

Đối với vị trí đã quy hoạch ga đường sắt tại quận Liên Chiểu, khu vực này sẽ trở thành trung tâm thương mại dịch vụ lớn (trung tâm kinh doanh) của quận Liên Chiểu; gắn liền tuyến giao thông huyết mạch nối dài đường Vành đai phía Tây 2.

Kim Long