Trước khi bị tiết lộ là dự án mua cát hút trộm từ dự án nạo vét để bơm cát “cứu” bờ biển Cửa Đại, ngày 31/3, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông cáo gửi báo chí về việc vừa lập biên bản đình chỉ xây dựng đối với dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị quốc tế Đa Phước Đà Nẵng).

hut trom cat bien cua dai
Chánh Thanh tra Sở xây dựng – ông Trần Văn Dũng cho biết lý do đình chỉ dự án này là chưa có đánh giá tác động môi trường sau khi dự án đã được điều chỉnh và thay đổi quy hoạch, chưa có thẩm định PCCC. (Phối cảnh bản đồ: novalanddanang.com)
hut trom cat bien cua dai
Năm 2015, khi giới thiệu dự án, chủ đầu tư Cty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc) cho biết đây là một dự án dài hơi, và sẽ làm “thay đổi bản đồ Đà Nẵng”. Dự án có tổng diện tích khoảng 210 ha, trong đó có tới 180 ha là phần lấn biển. (Phối cảnh: novalanddanang.com)
hut trom cat bien cua dai
Theo ý tưởng thiết kế dự án, chủ đầu tư sẽ tối đa hóa diện tích mặt nước để hình thành khu đô thị hoàn chỉnh, công viên, khách sạn, quần thể tiện ích cao cấp… (Nguồn: novaland.com.vn)
hut trom cat bien cua dai
Vị trí dự án trên bản đồ vệ tinh. (Ảnh vệ tinh/Google Maps; biên tập: TTVN)
hut trom cat bien cua dai
Đây được coi là đại dự án khi theo công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc), chủ đầu tư đầu của dự án, dự kiến khu đô thị có thể đáp ứng cho 40.000 người sinh sống tại đây, nếu cộng với số nhân viên làm việc và hoạt động tại đây thì con số tổng có thể lên tới 70.000 người. Tổng vốn đầu tư là 250 triệu USD. (Phối cảnh: Daewon Cantavil)
hut trom cat bien cua dai
Dự án được khởi công vào cuối tháng 2/2008, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ chính quyền TP.Đà Nẵng (năm 2007). Đến năm 2016, Deawon rút khỏi dự án, tập đoàn Novaland nhận chuyển nhượng 100%. (Phối cảnh: Deawon Cantavil)
hut trom cat bien cua dai
Sau khi đổi chủ đầu tư, dự án thay đổi quy hoạch và được phê duyệt vào năm 2016, cấp phép xây dựng vào đầu năm 2017 nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có thẩm định PCCC. Mặc dù vậy, từ trước đó khá lâu chủ đầu tư đã tiến hành thi công, mở bán công khai. (Ảnh: novalanddanang.com)
hut trom cat bien cua dai
Đây được cho là lý do để đình chỉ dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất miền Trung này. Tuy nhiên, ngày 4/4, thông tin công bố cho hay dự án này đã thu mua cát hút trộm ở Cửa Đại (Hội An) để phục vụ san lấp. (Ảnh: novalanddanang.com)
hut trom cat bien cua dai
5 tàu của Công ty Thành Đô – đơn vị thực hiện dự án nạo vét do Cục Đường thủy Nội địa làm chủ đầu tư bị phát hiện hút trộm hơn 4,3 ngàn m3 cát từ Cửa Đại đưa ra đổ tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng). (Ảnh: novaland.com.vn)
hut trom cat bien cua dai
Ngoài Cty Thành Đô, còn một bản hợp đồng khác liên quan tới việc hút cát ở vùng biển Cửa Đại, vận chuyển và bơm xả để san nền dự án Đa Phước bị phát hiện, giữa Cty CP Trung Nam và Cty TNHH Tuấn Sinh, mặc dù người phát ngôn của tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh không cấp một giấy phép nào để hút cát từ Cửa Đại đem đi nơi khác (Ảnh: novaland.com.vn)
hut trom cat bien cua dai
Theo điều tra của Báo Tài Nguyên&Môi trường (31/3/2017), có 4 con tàu thường xuyên ngày hút cát ở Cửa Đại, tối chạy ra Đà Nẵng bơm cát vào dự án lấp biển thuộc KĐT quốc tế Đa Phước không có mặt trong danh sách 5 tàu bị phát hiện và công bố hôm 4/4. (Ảnh: novaland.com.vn)
hut-cat-cua-dai-khu-do-thi-da-phuoc-9
Trước khi bị đình chỉ thi công, Novanland cập nhật tiến độ cho thấy hoạt động xây dựng tại dự án Đa Phước diễn ra liên tục từ năm 2015 tới nay, với nhiều hạng mục công trình đã thi công lên tầng, một số đã làm xong 1-2 tầng hầm và khá nhiều khối nhà đã xây lên tầng. (Ảnh: novaland.com.vn)
hut-cat-cua-dai-khu-do-thi-da-phuoc-8
Liên quan tới sự việc hút cát để bồi lấp bãi Cửa Đại, nhưng lại “tuồn” ra bán cho dự án bên ngoài, người phát ngôn của tỉnh Quảng Nam cho biết trách nhiệm chính thuộc về các đơn vị quản lý dự án, đơn vị giám sát là Cục Đường thủy nội địa, Ban quản lý các dự án Hội An, Bộ đội biên phòng Cửa Đại… (Ảnh: novaland.com.vn)
hút trộm cát biển
Theo điều tra của các báo, trên thực tế còn nhiều “tàu ma” và nhiều các bản hợp đồng liên kết giữa các đơn vị vận chuyển, bơm, hút cát tại dự án Cửa Đại mang đi thay vì đổ đúng quy định tại khu vực bờ kè sạt lở ở biển Cửa Đại, Hội An. Trong hình, hình ảnh thi công cốp pha dầm sàn hầm tại dự án Khu đô thị Đa Phước do Novanland cập nhật vào tháng 3/2017. (Ảnh: novaland.com.vn)

Nguyễn Quân

Xem thêm: