Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn (KTTV) quốc gia, trong tháng 1 và tháng 2 năm 2020, dòng chảy trên sông Mekong về ĐBSCL rất hạn chế, khả năng thiếu hụt từ 10 – 30% so với trung bình nhiều năm. Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL dự báo ở mức độ sâu và gay gắt hơn.

xam nhap man
Do El Nino và số lượng đập ở thượng nguồn ngày càng tăng, ĐBSCL trải qua đợt hạn hán, xâm mặn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở mùa khô 2015-2016. Ảnh tại Cao Lãnh, ngày 19/3/2016. (Ảnh: Shuttetstock)

Mới đây, Trung tâm dự báo KTTV quốc gia đã đưa ra cảnh báo về tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2020 tại Nam Bộ. 

Theo đó, dòng chảy trên sông Mekong về ĐBSCL trong tháng 1 và 2 là rất hạn chế, khả năng thiếu hụt từ 10 – 30% so với trung bình nhiều năm. Trong khi đó, mực nước ở Biển Hồ (Campuchia) thấp, khả năng bổ sung nước cho ĐBSCL không nhiều. 

Do vậy, tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ sâu và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, tập trung vào tháng 1 và 2; còn trên các sông Vàm Cỏ, sông Cái Lớn vào tháng 3.

Từ khoảng tháng 3, lưu lượng dòng chảy về trạm Kratie (Campuchia – đầu châu thổ Mekong) mới tăng do các hồ xả nước theo quy luật nhiều năm gần đây, nên từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 6, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.

Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trở nên trầm trọng hơn mùa khô năm 2015 –  2016.

Thời điểm hiện tại, có những điểm đã xâm nhập mặn 40 – 50 km. Dự báo cao điểm tháng 1 này có những nơi xâm nhập mặn có thể vào tới 100 km.

Báo cáo của các tỉnh ĐBSCL cho thấy vụ Đông Xuân năm nay sẽ có khoảng 200.000 ha bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 90.000 ha bị nhiễm mặn nặng. 

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ khuyến cáo các địa phương, người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, độ mặn để có kế hoạch trữ nước, phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Xuân Lan

Xem thêm: