10 ngày sau Nghị quyết 128, một số tỉnh đã nới lỏng quy định cát cứ theo hướng dỡ bỏ nhiều chốt kiểm soát. Tuy nhiên, việc kiểm soát người ra vào vẫn áp dụng theo quy định riêng của từng tỉnh. Thanh Hóa bỏ điều kiện người vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm, Phú Thọ hạn chế người ra vào, Vĩnh Long, Hậu Giang cách ly tối thiểu 7 ngày với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin…

Công an kiểm soát người ra vào tại Chốt kiểm soát cầu Việt Trì, tháng 8/2021. (Ảnh: phutho.gov.vn)

Nới lỏng kiểm soát theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, ngày 18/10, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản quyết định dừng một số chốt kiểm soát tại cửa ngõ và bỏ điều kiện người vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, từ 0h ngày 19/10, Thanh Hóa sẽ không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 và các giấy tờ khác đối với người đi qua chốt kiểm soát liên ngành, người dân cũng không phải xét nghiệm COVID-19, trừ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19, người đến từ vùng dịch cấp 4, vùng cách ly y tế, vùng phong tỏa hoặc cá nhân có nhu cầu.

Bốn chốt kiểm soát liên ngành ở cửa ngõ ra vào tỉnh sẽ tạm dừng hoạt động gồm: Thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành (đường Hồ Chí Minh); xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (đường 10); xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa (Quốc lộ 15); xã Hải Hà và xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (quốc lộ 1A). Riêng chốt tại Dốc Xây vẫn duy trì do tình hình dịch tại thị xã này vẫn đang phức tạp.

Người từ các vùng dịch trở về Thanh Hóa sẽ vẫn qua kiểm soát tại các chốt: Khe nước lạnh (thị xã Nghi Sơn); xã Xuân Bình (huyện Như Xuân); xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành); Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn); ga Thanh Hóa và ga Bỉm Sơn; Cảng hàng không Thọ Xuân. Người trở về sau khi khai báo y tế sẽ theo cá nhân hoặc xe đón đi về thẳng nhà, không dừng, nghỉ dọc đường.

Tương tự, từ 6h ngày 20/10, 10 chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại các cửa ngõ giao thông ra vào tỉnh Phú Thọ cũng tạm dừng hoạt động theo quyết định do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký tối 19/10.

Các chốt tạm dừng hoạt động gồm: 5 chốt tại nút giao IC7, nút giao IC8, nút giao IC9, nút giao IC10 và nút giao IC 11 (đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai); chốt tại cầu Việt Trì, chốt sau cầu Hạc Trì, chốt sau cầu Văn Lang (TP Việt Trì); chốt sau cầu Trung Hà (huyện Tam Nông) và chốt sau cầu Đồng Quang (huyện Thanh Thủy).

Đáng lưu ý, cùng trong ngày 20/10, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19.

UBND TP Việt Trì, UBND huyện Lâm Thao và UBND huyện Phù Ninh được yêu cầu khẩn cấp xét nghiệm sàng lọc đối với toàn bộ người dân trong khu vực, thời hạn hoàn thành là trong ngày 22/10.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tại KCN Thụy Vân và các CCN Bạch Hạc, Đồng Lạng, Tử Đà – An Đạo cũng phải xét nghiệm bắt buộc đối với toàn bộ công nhân, người lao động. Giới chức tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục “1 cung đường, 2 điểm đến”, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh.

Động thái trên được đưa ra sau khi tỉnh này ghi nhận 17 ca dương tính trong 12 tiếng, từ 18h ngày 20/10 đến 6h ngày 21/10, nâng tổng số ca dương tính cộng dồn từ ngày 14/10 lên 195 ca, với nhiều trường hợp là giáo viên, học sinh và công nhân.

Sang ngày 21/10, tỉnh Vĩnh Phúc ra văn bản 9377, đề nghị người dân hạn chế tối đa di chuyển từ tỉnh Phú Thọ (vùng dịch) vào tỉnh và ngược lại cho tới khi có thông báo mới.

Theo giới chức tỉnh Vĩnh Phúc, trong khi chờ tỉnh Phú Thọ xác định chính xác mức độ dịch tại các khu vực, người dân tại các vùng dịch, vùng đang phát sinh ổ dịch muốn vào tỉnh Vĩnh Phúc phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ; cách ly tập trung đối với người từ vùng dịch cấp 3, 4 và vùng đang phát sinh ổ dịch mà chưa thể kiểm soát.

Chỉ dừng cách ly tại nhà đối với những người từ tỉnh Phú Thọ về tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 13/10 nếu có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính.

Tỉnh Hòa Bình, từ 12h trưa ngày 20/10, cũng tạm dừng các chốt kiểm soát dịch trong tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh vẫn yêu cầu công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan duy trì các điểm khai báo y tế tại các tuyến đường Láng – Hòa Bình.

Ngoài ra, các điểm khai báo y tế tại các tuyến đường vào địa phương trong tỉnh vẫn sẽ duy trì để kiểm soát người dân qua lại tại trên các tuyến đường, tuyến đường mòn, lối mở; giảm rủi ro khi người dân đổ về từ vùng dịch.

Tại phía Nam, từ 0h ngày 19/10, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) dừng các chốt kiểm soát ở nội, ngoại thành do UBND TP lập. Trước đó, 3 chốt kiểm soát Nam sông – Bắc sông trên cầu Cà Ty và các chốt cửa ngõ từ phía phía Nam vào TP vẫn duy trì nhằm kiểm soát, hạn chế việc đi lại giữa khu vực nguy cơ rất cao và các khu vực còn lại của thành phố.

Trên toàn tỉnh Bình Thuận, người dân không được ra vào vùng dịch cấp 4 của tỉnh, trừ những trường hợp đặc biệt.

Người từ vùng dịch cấp 3 đến các vùng thấp hơn phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin (hoặc đã khỏi bệnh), hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với người từ ngoài vào tỉnh, nếu từ vùng cấp 3, 4 đã tiêm đủ liều vắc-xin (hoặc đã khỏi bệnh) phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất. Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin thì cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Những người chưa tiêm vắc-xin phải cách ly y tế tập trung 14 ngày.

Người đến từ vùng cấp độ 2 đã tiêm đủ vắc-xin (hoặc đã khỏi bệnh) thì tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin thì theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất.

Hậu Giang Vĩnh Long bỏ các chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 từ sáng 21/10, tuy nhiên, người dân vào các tỉnh này vẫn buộc phải có xét nghiệm COVID-19, nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc-xin thì cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung ít nhất 7 ngày.

Điều kiện vào tỉnh Vĩnh Long nới lỏng hơn khi người từ vùng dịch cấp 1 và 2 nếu tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng được khuyến cáo có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ, khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ được khuyến cáo có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ; khai báo y tế, quét mã QR; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm sàng lọc theo yêu cầu.

Người từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 nếu tiêm đủ vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ được làm xét nghiệm PCR, nếu có kết quả âm tính thì tự cách ly tại nhà trong 14 ngày; người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc-xin phải cách ly tập trung.

Với người từ ngoài vào tỉnh Hậu Giang, nếu là người đã khỏi COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà; người đã tiêm đủ vắc-xin tự theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm test nhanh vào ngày thứ nhất tại cơ sở y tế khi vào Hậu Giang (trừ trường hợp test còn giá trị trong 72 giờ).

Người chưa tiêm đủ vắc-xin sẽ phải cách ly tập trung trong 7 ngày, theo dõi tại nhà trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm COVID 3 lần (vào ngày thứ 1, thứ 7 và ngày thứ 14).

Người chưa tiêm vắc-xin phải cách ly tập trung 14 ngày, tự theo dõi tại nhà trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm COVID-19 4 lần (vào ngày thứ 1, thứ 5, thứ 10 và thứ 14).

Phương Anh – Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Bộ trưởng Bộ Y tế: Năm 2022 sẽ mở rộng tiêm vắc-xin COVID-19 với trẻ 3 tuổi trở lên