Giá sách giáo khoa theo chương trình mới dự kiến sẽ cao hơn giá sách giáo khoa hiện hành.

Giới thiệu bộ sách “Chân trời sáng tạo” tại TP HCM ngày 25/10/2019 (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Ngày 8/11, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu các bản mẫu sách giáo khoa lớp 1 biên soạn theo chương trình phổ thông mới. Bốn bộ sách giáo khoa mới gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Bộ GD-ĐT đã tiếp nhận các bản mẫu sách giáo khoa từ 3 đơn vị thẩm định, gồm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM. Qua 2 vòng thẩm định, kết quả có 38 bản thảo sách giáo khoa ở tất cả 9 môn học được đánh giá “Đạt” và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt.

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, việc công bố sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình phổ thông mới sẽ diễn ra vào giữa tháng 11/2019.

Ông Lê Hoàng Hải – Phó tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết giá của sách giáo khoa mới dự kiến sẽ cao hơn sách giáo khoa hiện hành do chất lượng giấy in và kỹ thuật in được nâng cấp. Ngoài ra, sách giáo khoa hiện hành đang độc quyền, chịu sự quản lý và điều chỉnh giá của nhiều ban ngành, vì thế có giá rẻ hơn nhiều so với sách khác.

“Khi chương trình phổ thông cho phép lưu hành nhiều bộ sách giáo khoa trong khi số lượng học sinh chỉ có từng đó, số lượng bản bán ra của mỗi bộ sách sẽ nhỏ lại, thì các nhà xuất bản sẽ phải hạch toán, tự cân đối đầy đủ chi phí, nhằm tái tạo lại sức lao động của tác giả, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà xuất,” ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết phương châm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là xây dựng giá thấp bằng hoặc thấp hơn các nhà xuất bản khác để đảm bảo tính phục vụ cho người học, đồng thời trong thời gian đầu có thể chịu lỗ.

Theo ông Hải, giá sách cụ thể sẽ được quyết định sau khi Bộ GD-ĐT công bố những bộ sách giáo khoa mới, dựa vào đó các Nhà xuất bản sẽ tiến hành đánh giá thị trường, tính toán số lượng xuất bản và xây dựng giá bán phù hợp.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: