Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đánh giá Bộ Giáo dục đưa ra dự thảo quy chế học sinh, sinh viên có nội dung xử lý sinh viên bán dâm là phản cảm.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên). (Ảnh: quochoi.vn)

Tại cuối phiên chất vấn chiều ngày 30/10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Theo đại biểu Hiền, dự thảo Thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ đang cho lấy ý kiến rộng rãi, trong đó có quy định xử lý sinh viên bán dâm dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục đó là nhân cách.

Cũng theo đại biểu Hiền, dự thảo trên khiến xã hội lo lắng, nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay.

Vậy xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này. Vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sai, sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai. Làm cách nào để giữ sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?” – Đại biểu Hiền nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đầu phiên chất vấn sáng ngày 31/10, Bộ trưởng Nhạ cho biết quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ đang rà soát các văn bản trong đó có thông tư trong nhiều năm gần đây. Quy định bán dâm đối với học sinh sinh viên được nêu trong nội quy từ năm 2007, đến đầu năm 2016 lại có. Như vậy, thực tế quy định này đã có.

Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa trong đó có nội dung này. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là những cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.

Quan điểm của tôi là không cần đưa vào thông tư vì đây là phạm vi xã hội. Những nội dung này không đưa vào thông tư nữa” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Sau đó, Đại biểu Hiền cho rằng Bộ trưởng cần nhìn thẳng vào vấn đề yếu kém của ngành giáo dục và Bộ trưởng cần nhận trách nhiệm chứ không nên đổ lỗi cho việc soạn thảo.

Liên quan đến vụ việc, trong phần trả lời nhanh bên hành lang Quốc hội sáng 30/10, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định quan điểm của Bộ là “sai phải sửa và kiên quyết sửa” đồng thời cho biết sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân trong ban soạn thảo có liên quan tới việc này.

Trước đó, Bộ GD đưa ra lấy ý kiến dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp.

Tại phần phụ lục “một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên” có nội dung sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ 1 bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần thứ 3 đình chỉ có thời hạn, và vi phạm lần thứ 4 bị buộc thôi học.

Thông tin buộc sinh viên thôi học khi bán dâm lần thứ 4 ngay sau đó đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Kim Long

Xem thêm: