Trưởng phòng giáo dục huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa ra công văn ký ngày 17/5 yêu cầu các trường từ mầm non, tiểu học đến THCS vận động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng kí mua ít nhất 10kg lợn hơi/tháng/người.

mua thit lon
Mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường từ mầm non, tiểu học đến THCS tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh phải mua thịt lợn ít nhất 10kg/tháng/người theo yêu cầu của UBND huyện. (Ảnh minh họa)

Mức giá tối thiểu là 30.000  đồng/kg. Việc này là để “chia sẻ với những khó khăn của người dân chăn nuôi lợn“, Phòng GD&ĐT huyện cho hay.

Theo yêu cầu, các trường đăng ký mua qua Tổ thu mua của huyện, để tổ này tổ chức mua, vận chuyển lợn hơi về các lò mổ tập trung sau đó giao nhận theo số lượng đã đăng ký.

Hoặc các trường có thể mua trực tiếp tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn, ưu tiên các hộ chăn nuôi liên kết, Tổ hợp tác, “song phải đảm bảo giết mổ tại lò giết mổ tập trung theo quy định (tuyệt đối không được tự tổ chức giết mổ trong khu vực trường)” – theo nội dung văn bản.

Công văn yêu cầu của Phòng GD&ĐT huyện không nêu thời hạn thực hiện việc mua thịt lợn ủng hộ. Trước khi ra văn bản yêu cầu đợt mua mới, Phòng GD&ĐT huyện đã báo cáo về số lượng thịt lợn đã được mua trong đợt trước, với tổng số 250kg thịt lợn do 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên mua.

Trước đó, ngày 8/5, Liên đoàn lao động huyện Can Lộc đã ra công văn gửi Chủ tịch các Công đoàn cơ sở thực hiện việc “khuyến khích, kêu gọi” mỗi cán bộ đoàn viên, người lao động mua mỗi người mỗi tháng 10kg lợn hơi với giá 300.000 đồng. Hàng tháng tổng hợp kết quả báo cáo về Ban Thường vụ Liên đoàn trước ngày 28.

mua thit lon
Văn bản chỉ đạo của Liên đoàn lao động huyện Can Lộc về việc đưa việc yêu cầu các đơn vị mua thịt lợn mỗi tháng theo số lượng, giá thành quy định. (Nguồn: Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc)

Công văn cho hay đây là “cuộc vận động để sẻ chia với những khó khăn của người lao động, và là một trong những tiêu chí thi đua“, do đó, “đề nghị các đơn vị quan tâm thực hiện“.

Được biết, việc “giải cứu lợn cho người chăn nuôi trên địa bàn” được thực hiện theo chủ trương của Thường trực Huyện ủy; trong tháng 5/2017 thí điểm triển khai tại các Công đoàn: Cơ quan Huyện ủy, cơ quan Chính quyền huyện, cơ quan Khối dân, công đoàn ngành Giáo dục và một số công đoàn cơ sở thuộc cơ quan cấp huyện. Nếu kết quả tốt sẽ nhân ra diện rộng.

Định mức mua tối thiểu là 10kg lợn hơi/tháng/người theo giá 30.000đ/kg; áp dụng đối với toàn thể đoàn viên Công đoàn, cán bộ công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn.

mua thit lon
Nội dung giải pháp giải quyết tình trạng dư thừa thịt lợn trên địa bàn do UBND huyện Can Lộc quyết định. (Nguồn: Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc)

Tổ thu mua do Phó Trưởng phòng Công thương Trần Trọng Tài làm tổ trưởng. Tổ tiêu thụ do Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng Ngô Xuân Hải làm tổ trưởng.

Đây không phải lần đầu tiên việc giải quyết tình trạng thịt lợn “thừa do dư cung” được các cơ quan nhà nước đưa vào chỉ tiêu thi đua. Cuối tháng 4, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết trong quý 2, ngành công an sẽ tiêu thụ lượng thịt tương tương đương với bên quân đội, khoảng hàng chục ngàn tấn/tháng, và coi chỉ tiêu tiêu thụ thịt lợn là một trong những chỉ tiêu thi đua của các đơn vị.

Điều băn khoăn là trách nhiệm trong các vấn đề về hàng hóa, thị trường thuộc về Bộ Công thương, chứ không phải ở các đơn vị sự nghiệp; việc tiêu thụ thịt lợn cũng không nằm trong trách nhiệm công việc để trở thành tiêu chí xét “ý thức thi đua”.

Tính tới cuối tháng 4, giá lợn hơi xuất chuồng vào khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg, giảm tới khoảng 37% so với giá bình quân năm 2016. Mức giá này vẫn tiếp tục giảm trong những ngày tiếp theo. Điều này được cho là do sự tắc nghẽn trong khâu phân phối, khiến người chăn nuôi lợn phải đối mặt với tình trạng giảm giá chưa từng có.

Nguyễn Quân

Xem thêm: