Hiệp định về miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao được ký giữa chính phủ CHLB Đức và chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã bị bãi bỏ. Bắt đầu từ 6/11/2017, mọi công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao đều phải xin visa khi vào Đức.

Thư trả lời từ Bộ ngoại giao Đức, ngày 17/11/2017. (Ảnh chụp màn hình)

Đây là thông tin được Bộ Ngoại giao Đức khẳng định trong thư phúc hồi với Trí thức VN vào ngày 17/11/2017, sau khi nhận được email hỏi về sự việc gửi ngày 6/11/2017.

Thư trả lời từ Bộ phận Báo chí của Bộ ngoại giao viết (tạm dịch): “Đức đã đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao giữa Cộng hoà Liên bang Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 6 tháng 11 năm 2017. Người giữ hộ chiếu ngoại giao của Việt Nam cần thị thực khi vào Đức.

Thư trả lời đồng thời cho biết: “Không có trích dẫn trực tiếp – xin hãy ghi là được trả lời từ nguồn chính thức từ Bộ Ngoại giao.”

Theo Điều 1 của Hiệp định miễn visa ký giữa hai nước năm 2013, những người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao có thể vào Đức trong 90 ngày không cần xin visa, ngoại trừ những người được bổ nhiệm hoặc được cử sang công tác nhiệm kỳ trên lãnh thổ Đức. Hiệp định này hiện đã bị đình chỉ.

Việc hạn chế thị thực này được xem là động thái tiếp tục của chính phủ Đức đối với vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu đại biểu Quốc hội Việt Nam, bị đưa ra khỏi nước Đức bằng phương cách không chính thống. Cuối tháng 7/2017, chính phủ Đức cáo buộc rằng Việt Nam đã cử nhân viên an ninh của mình sang Đức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đưa về Hà Nội.

>> ‘Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’: Nước Đức không thể chấp nhận và đang cân nhắc trừng phạt VN?

trinh xuan thanh 13
Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình Việt Nam, khai nhận đã “tự nguyện về nước” hồi tháng 8/2017

Sau cáo buộc, Đức đã ra lệnh trục xuất hai viên chức ngoại giao Việt Nam, và tạm ngừng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên vì phía Đức chưa thấy Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu của Đức cũng như chưa nhìn nhận sự vi phạm pháp luật của mình khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức.

Tuy nhiên, phía Việt Nam nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã tự về nước đầu thú. Truyền hình Việt Nam đã đưa bản tin có hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh ở Hà Nội vào ngày 4/8/2017.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ông bị cáo buộc gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng trong giai đoạn 2011 – 2013 và đã trốn ra nước ngoài vào giữa năm 2016.

Tuấn Minh

Xem thêm: