Công ty Cổ phần Môi trường Nghi Sơn (Thanh Hóa) vừa có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng xử lý 400 tấn bùn thải của Formosa Hà Tĩnh.

huy-hop-dong-xu-ly-400-tan-bun-thai-cua-formosa-ha-tinh
Công ty Cổ phần Môi trường Nghi Sơn, Thanh Hóa. (Ảnh: Tuấn Minh/nld.com.vn)

Trước đó, Công ty Cổ phần Môi trường Nghi Sơn đã ký hợp đồng xử lý khoảng 400 tấn bùn thải của Formosa. Tuy nhiên, theo nội dung văn bản công ty Nghi Sơn gửi cho Formosa Hà Tĩnh, số bùn thải này Formosa đã giao trái phép cho Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh và đang bị cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh thu giữ, niêm phong tại xưởng của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà.

Công ty Cổ phần Môi trường Nghi Sơn cũng cho biết, công ty là đơn vị xử lý chất thải nguy hại đã được Tổng cục Môi trường cấp giấy phép và có đủ chức năng, năng lực để xử lý các loại chất thải nguy hại, trong đó có bùn thải nguy hại.

Theo công ty Nghi Sơn, tính đến thời điểm ngày 05/9, công ty vẫn chưa tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý đối với 400 tấn bùn thải của Formosa do số bùn thải này đang là tang vật của vụ án bàn giao trái phép chất thải và hiện chưa có kết luận chính thức của cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh.

Do đó, Công ty Cổ phần Môi trường Nghi Sơn đề nghị chấm dứt hợp đồng và tiến hành thanh lý đối với hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý 400 tấn bùn thải nói trên.

Văn bản thanh lý hợp đồng xử lý 400 tấn bùn thải của công ty Nghi Sơn được gửi tới Formosa Hà Tĩnh trong bối cảnh chỉ trong 2 ngày 8 và 9/9, khu vực nuôi cá lồng của người dân xã đảo Nghi Sơn xảy ra hiện tượng cá chết rất nhanh với tổng số lượng cá chết là 47,45 tấn của 21/66 hộ dân nuôi cá lồng tại đây.

Theo kết quả phân tích sơ bộ các mẫu nước biển của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân bước đầu được xác định là do tác động của loài tảo Hairoi – Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng, hay còn gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Hải Linh

Xem thêm: