Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam, chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

cống mương chuối
Cống Mương Chuối – một trong những cống thuộc dự án. (Ảnh cắt từ clip).

Chiều ngày 13/9, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư) có buổi giải trình xung quanh dự án Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Trước đó, ông Fernando Requena – Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt thuộc Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng cho rằng dự án trên, Tập đoàn Trung Nam có sai phạm khi thay thế thép Nhật Bản, thép tiêu chuẩn G7 bằng thép Trung Quốc; làm tăng chi phí công trình; việc thay đổi vật tư tuy đã trình Sở NN&PTNT nhưng chưa thông qua UBND TP.HCM,…

Giải trình về vấn đề sử dụng thép Trung Quốc, ông Tiến cho rằng việc làm này không sai.

Ông Tiến lý giải hợp đồng BT mà UBND thành phố ký với nhà đầu tư không có điều khoản, hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật hay thép Trung Quốc.

Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật. Chúng tôi mua thép xuất xứ nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy, chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia. Chúng tôi hiểu được tâm lý của dư luận nhưng thực tế thép Trung Quốc được chúng tôi nhập về đều phải qua thí nghiệm. Nếu đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn thì chúng tôi mới dám sử dụng“, ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng khẳng định “Nếu UBND thành phố thấy lo lắng, người dân lo ngại thì chúng tôi sẵn sàng bảo hành 10 năm thay vì 3 năm như hợp đồng”.

Chủ đầu tư cũng thông tin thêm việc cửa van được thay từ thép Inox SUS 304 sang thép đen S355 (tiêu chuẩn Đức); hoặc Q345B (tiêu chuẩn Trung Quốc), SM490 A-B (tiêu chuẩn Nhật),…vì các cửa van phẳng có kích thước lớn (chiều cao 10-12m, chiều ngang 40m). Các loại thép đen có khả năng chịu lực cao hơn, đảm bảo an toàn hơn. Hơn nữa, tại nước Đức, Hà Lan… các cửa van phẳng khẩu độ lớn không công trình nào dùng thép Inox SUS 304 mà đều dùng thép đen có sơn.

Cũng theo chủ đầu tư, dự án không phụ thuộc vào thép mà điểm quyết định là hệ thống xi-lanh, bộ phần thủy lực, bộ điều khiển. Tuy nhiên, những yếu tố quan trọng này đều được đơn vị đặt hàng từ các nước G7. Qua đó, ông khẳng định dự án thi công luôn đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Về vấn đề dự án sẽ đội chi phí khi sử dụng thép Trung Quốc, chủ đầu tư cũng bác thông tin này.

Chủ đầu tư cho rằng lấy trọng lượng thép để so sánh giá là không đúng. Thực tế, nếu dùng thép SUS304 công trình cần 460 tấn, trong khi dùng SUS 323L chỉ cần 320 tấn. Từ đó, chi phí xây dựng cống Bến Nghé tăng 1,8 tỷ; cống Mương Chuối tăng 3,8 tỷ; nhưng cống Phú Xuân giảm 40 tỷ, Tân Thuận giảm 21 tỷ; Cây Khô giảm 8 tỷ. Tổng chi phí giảm được 97 tỷ đồng.

Về việc chưa thông qua UBND thành phố, lãnh đạo tập đoàn khẳng định chủ tịch thành phố và Bộ Xây dựng có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn là “các bên tham gia dự án phải tuân thủ theo kết quả thẩm định của Sở NN&PTNT”.

Việc thay đổi tiêu chuẩn thép, nhà đầu tư đã có văn bản xin chỉ dẫn, cũng như xác nhận về thay đổi tiêu chuẩn trước khi thực hiện. Sở Nông nghiệp đã xác định tính phù hợp” – ông Tiến nói.

Ngoài ra, về những vướng mắc khiến dự án tạm ngưng thi công nhiều tháng qua, nhà đầu tư cũng khẳng định “chúng tôi không có lỗi”. Nguồn vốn luôn có sẵn để giải ngân theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Vấn đề nằm ở chỗ tư vấn giám sát hợp đồng ký xác nhận giá trị hoàn thành không đúng chỉ đạo từ UBND thành phố.

Tại buổi giải trình, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập thành phố Nguyễn Hoàng Anh Dũng cũng nhìn nhận đối với các dự án từ ngân sách thì không được áp đặt, chỉ định nhà sản xuất dùng thép loại nào.

Đối với thép dùng thi công công trình thì phải đảm bảo đúng chỉ tiêu công trình, đủ chỉ tiêu cơ lý phù hợp với các yêu cầu trong bảng hồ sơ thiết kế”- ông Dũng nói.

Được biết, trong buổi giải trình, ông Tiến đã mời Công ty TNHH tư vấn xây dựng Meinhardt nhưng công ty này không cử đại diện tham dự.

Trần Tâm

Xem thêm:

Leave a Reply