Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất ngày 12/6.

san bay tan son nhat
Khu vực sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Mở rộng sân bay cả về phía Bắc và phía Nam

Theo thông báo mới phát đi từ Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT chủ trì thuê tư vấn chuyên ngành nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất của sân bay lên khoảng 45 triệu khách/năm.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT sẽ đánh giá các phương án, trong đó có các phương án đã được các tư vấn trong nước đề xuất; đồng thời, lựa chọn phương án đảm bảo các tiêu chí: tuân thủ các quy định về hàng không, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian xây dựng nhanh, kết nối đồng bộ hệ thống giao thông – hạ tầng trong và ngoài Cảng hàng không với các hệ thống chính của thành phố.

Sau khi hoàn thành tư vấn các phương án, các Bộ ngành và UBND thành phố sẽ lập Hội đồng thẩm định có ý kiến chính thức, báo Thường trực Chính phủ trước tháng 12/2017.

Dừng xây dựng các công trình hạ tầng phụ trợ sân golf

Trong thông báo, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng thực hiện dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan đến hạ tầng phụ trợ sân golf như: khu biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học,…; đồng thời rà soát lại các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf, đặc biệt là việc sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất theo nội dung yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 567/TTg-NN ngày 10/5/2007,…

Bộ GTVT cũng được yêu cầu đẩy nhanh việc đầu tư dự án sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua.

Công văn số 567/TTg-NN về dự án đầu tư xây dựng sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất

Cho phép đầu tư Dự án xây dựng sân golf và dịch vụ Tân Sơn Nhất như đề nghị của Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng;

Giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo Chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết xây dựng phê duyệt theo quy định. Chủ đầu tư tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành liên quan và UBND TP.HCM để hoàn chỉnh dự án, lưy ý phù hợp với quy định độ tĩnh không, đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động bình thường của sân bay; tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định hiện hành và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả của dự án;

Chủ đầu tư phải thuê đất và nộp tiền thuê đất theo quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Trong trường hợp Nhà nước cần thu hồi để sử dụng vào mục đích quốc phòng, chủ đầu tư phải trả lại diện tích đất quốc phòng mà không được yêu cầu bồi hoàn.

Hải Anh

Xem thêm: