Trần Văn Huy, 19 tuổi, bị cáo buộc cầm đầu đường dây lừa bán nữ sinh vào các quán massage, karaoke với lời hứa đưa đi tìm giúp việc làm có lương cao. Mỗi nạn nhân bị bán với giá từ 4-6 triệu đồng/người.

duong day buon ban nguoi vao quan karaoke massage
Bị can Trần Văn Huy (trái) bị cáo buộc cầm đầu đường dây dụ dỗ, bán trẻ vị thành niên. (Ảnh: Cục Cảnh sát Hình sự)

Ngày 21/4, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi bố bị can đối với 6 đối tượng để điều tra về hành vi Mua bán người dưới 16 tuổi theo Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015.

6 người bị khởi tố gồm:

Trần Văn Huy (SN 2003), Đinh Thanh Tường (SN 2001), Hoàng Văn Cường (SN 1999, tên gọi là khác Cường “đây”), Dương Tuấn Cường (SN 2001, Cường “đen”), cùng trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Bùi Việt Trung (SN 1997, trú tại huyện Gia Viễn, Ninh Bình) và Vũ Hồng Quân (SN 2001, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Trong đó, bị can Huy bị cáo buộc cầm đầu đường dây, gây án tại các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình và Hà Nội.

Theo công bố từ phía cơ quan công an, từ cuối năm 2021, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 khiến nhiều nữ học sinh bỏ học hoặc không đến trường, Huy đã câu kết cùng với Tưởng, Cường “đây” và Cường “đen” qua các mối quan hệ, trực tiếp gọi điện hoặc kết bạn trên mạng xã hội zalo, facebook… làm quen với các nạn nhân.

Trong số các nạn nhân, có P.T.T.L (SN 2006, quê Bắc Giang) và P.T.L (SN 2008, quê Thanh Hóa) bị Cường “đây” và Cường “đen” làm quen, dụ dỗ, hứa hẹn giúp tìm việc làm ở tỉnh ngoài với mức lương cao.

Sau khi thuyết phục thành công, nhóm này đã hẹn địa điểm, đón và đưa các nạn nhân đến một nhà trọ do Huy thuê tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Đầu tháng 3, Huy và đồng bọn đã bán hai cô gái cho Trung – người chuyên chăn dắt, quản lý, cung cấp nhân viên làm việc tại các quán ở TP Ninh Bình và Quân – quản lý quán karaoke ở Hà Đông (TP Hà Nội)…; nạn nhân bị ép phải phục vụ tại các quán karaoke, massage…

Theo tin từ phía công an, mỗi nạn nhân bị nhóm này bán với giá từ 4-6 triệu đồng/người. Có những nạn nhân bị bán qua lại nhiều lần cho nhiều chủ quán khác nhau.

Hiện cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ việc nhóm của Huy mua bán nhiều nạn nhân khác cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Đôi với 2 nạn nhân P.T.T.L và P.T.L, Cục Cảnh sát hình sự đã liên hệ với gia đình, phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh để hỗ trợ, chăm sóc quản lý và giám hộ, phục vụ công tác điều tra.

Công an Quảng Nam cảnh báo trẻ em bị lừa bán vào quán massage, karaoke

Đầu tháng 3/2022, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã tìm kiếm, cứu được một bé gái 16 tuổi bỏ nhà đi. Khi truy tìm, cháu bé được phát hiện đã đi cùng một thanh niên không rõ lai lịch. Bé gái sau đó được cứu khi đang làm nhân viên phục vụ trong quán Karaoke RM (xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc).

Công an tỉnh Quảng Nam cảnh báo đang gia tăng tình trạng các đối tượng dùng thủ đoạn dụ dỗ trẻ em dưới 16 tuổi, lợi dụng tâm lý muốn thể hiện mình, muốn tự lập lớn, bán các cháu vào làm tại các quán karaoke, massage hoặc bán ra nước ngoài ép làm mại dâm, làm vợ bất hợp pháp.

Trung tá Mai Văn Tâm, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Các cháu bé hiện nay sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) thường xuyên lên các trang mạng xã hội kết giao với bạn bè, theo đó, các đối tượng cũng lợi dụng mạng xã hội để kết bạn với các cháu bé, sau khi đã kết bạn, các đối tượng tìm cách tiếp cận các cháu, để chiếm được lòng tin, các đối tượng chiều chuộng theo yêu cầu của các cháu, dẫn các cháu bé đi chơi những nơi các cháu thích, mua váy áo mới, sắm điện thoại smartphone… Sau đó, ép các cháu viết giấy vay nợ toàn bộ chi phí làm đẹp, mua sắm; mục đích của các đối tượng là buộc các cháu phải ở lại làm nhân viên phục vụ quán karaoke, massage để trả nợ”.

Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo phụ huynh cần quản lý con em để không bị mắc vào các thủ đoạn lừa đảo.

Nguyễn Sơn