Quyết định khởi tố ông Phí Thái Bình – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng 6 người khác về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến đường ống nước sông Đà đã được chuyển đến VKSND Tối cao xem xét phê duyệt.

duong ong nuoc song da vo 14 lan
Đường ống nước sông Đà vỡ 14 lần. (Ảnh: qua nld.com.vn)

Ngày 22/5, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình –  nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Ông Bình bị khởi tố bởi những sai phạm trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex – chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà; cùng với ông Bình có 6 bị can khác bị khởi tố với cùng tội danh trên. Cả 7 bị can đều được tại ngoại.

Trước đó, tháng 3/2016, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can liên quan tới các sự cố nghiêm trọng của đường ống dẫn nước sông Đà về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có các cá nhân:

 • Ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà – Hà Nội (Ban Quản lý dự án);
 • Ông Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án;
 • Ông Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex;
 • Ông Vũ Thanh Hải, nguyên Phó giám đốc;
 • Ông Đỗ Đình Trì, nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam – Bộ Xây dựng.

Ngày 31/5/2016, TAND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân nguyên là thành viên HĐQT Tổng công ty Vinaconex và lấy lời khai của nguyên đơn dân sự là đại diện công ty cổ phần nước sạch Vinaconex.

Đến cuối năm 2016, cơ quan điều tra đã có kết luận bổ sung vụ án.

Theo đó, dự án nước sạch sông Đà – Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004, với tổng mức đầu tư là 1.450 tỷ đồng.

Năm 2009, dự án được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, từ năm 2012 đến 2015,  tuyến ống liên tục bị vỡ, gây nên hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới đời sống, sản xuất của người dân.

Theo kết quả của cơ quan điều tra, hàng loạt sai phạm của các cá nhân đã khiến đường ống dẫn nước sạch kém chất lượng, bị vỡ nhiều lần, làm ảnh hưởng đến hàng ngàn người dân tại TP. Hà Nội. Đường ống nước sạch sông Đà đã có:

 • 14 lần vỡ ống
 • 18 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị phá hủy
 • Cần tới hơn 13,4 tỷ đồng chi cho sửa chữa, khắc phục
 • 343 giờ phải dừng cấp nước sinh hoạt cho người dân
 • 1,5 triệu m3 nước bị ngừng cấp
 • 177.000 hộ dân tại Hà Nội bị ảnh hưởng

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy nguyên nhân gây ra sự cố tại đường ống nước sông Đà là do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Cụ thể, cơ quan điều tra xác định năm 2004, HĐQT Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình (Chủ tịch); Nguyễn Văn Tuân (Tổng giám đốc); Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm (ủy viên HĐQT) đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào dự án loại vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; Cùng với đó là vi phạm khi lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm,…

Việc làm của các thành viên HĐQT Vinaconex có dấu hiệu vi phạm tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, liên ngành tư pháp Trung ương cho rằng không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT của Vinaconex vì các cá nhân đã khai báo thành khẩn, hợp tác trong việc điều tra làm rõ vụ án, có thân nhân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng,…

Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi. VKSND Tối cao sau đó đã yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3) xác minh làm rõ.

Lưu Giang

Xem thêm: