Trong lần chạy thử này, toàn bộ nhân sự của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ tham gia vận hành với khoảng 800 người, trong đó có 200 người của tổng thầu Trung Quốc.

đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT
Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: Huệ Như)

Truyền thông nhà nước vừa loan tin tàu đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành thử nghiệm toàn hệ thống trong đầu tháng 12/2020 để đánh giá an toàn tổng thể hệ thống.

Tin được báo chí dẫn từ Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam).

Trong lần chạy thử này, toàn bộ nhân sự của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ tham gia vận hành với khoảng 800 người, trong đó có 200 người của tổng thầu Trung Quốc.

Tất cả các hạng mục tại nhà ga, trên tàu được loan tin sẽ hoạt động giống như khai thác thương mại.

Dự kiến, trong quý I/2021, Liên danh tư vấn độc lập Pháp sẽ cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án, sau đó Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiệm thu công trình và bàn giao cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chỉ dài hơn 13km nhưng hàng chục năm chưa xong, lùi tiến độ thi công và từng hứa hẹn đưa vào sử dụng hàng chục lần.

Dự án này bắt đầu từ năm 2008 do tổng thầu Trung Quốc thực hiện với vốn ban đầu dự kiến hơn 552 triệu USD (vay Trung Quốc hơn 400 triệu USD). Đến hiện nay, số liệu cho thấy dự án này đã đội vốn hơn 868 triệu USD với vốn vay Trung Quốc là gần 670 triệu USD.

Dự án cũng tạo nhiều tai tiếng trong dư luận. Tờ Lao Động hồi giữa tháng Sáu dẫn phát ngôn của ông Thuận Hữu, tổng biên tập báo Nhân Dân: “Cát Linh-Hà Đông là nỗi nhức nhối, khi chúng ta đầu tư rất nhiều tiền, mất rất nhiều thời gian để rồi giờ dự án như nhát dao chém vào lòng tin của dân. Nếu không xử lý nhanh thì sẽ biến thành bảo tàng đường sắt.”

Ngoài ra, dư luận cũng cho rằng sẽ có ít người di chuyển trên tuyến đường sắt này vì nghi ngại về chất lượng công trình.

Kim Long