Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, việc thực hiện dự án metro số 1 quá chậm đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư và làm tăng tổng mức đầu tư dự án từ 9.197 tỷ đồng lên khoảng 81.537 tỷ đồng (gấp 9 lần).

Phối cảnh tổ hợp ga Ngọc Hồi của tuyến metro Yên Viên – Ngọc Hồi.

Trước phản ánh của cử tri Hà Nội về việc giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư và giải ngân vốn của tổ hợp ga Ngọc Hồi (thuộc dự án đường sắt đô thị số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi) chậm trễ so với kế hoạch, gây ảnh hưởng đến ổn định cuộc sống người dân, Bộ GTVT vừa có công văn trả lời kiến nghị nói trên. 

Theo bộ GTVT, dự án xây dựng tổ hợp ga Ngọc Hồi bị ảnh hưởng và chậm triển khai do đơn vị tư vấn Nhật Bản JTC bị điều tra hối lộ năm 2014. 

Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù, hỗ trợ tái định cư và giải ngân vốn cũng bị chậm so với kế hoạch. Đến nay, dự án đã GPMB được 99 ha/158,7 ha. Nguồn vốn GPMB giải ngân được hơn 800 tỷ đồng.

Hiện nay giai đoạn I của dự án đã được điều chỉnh tiến độ với khung thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến 2024.

Trong giai đoạn I sẽ tập trung đầu tư xây dựng khu Tổ hợp Ngọc Hồi để hoàn trả chức năng của ga Hà Nội và ga Giáp Bát hiện tại và đầu tư một số khu chức năng cho các tuyến đường sắt tương lai. Tổng mức đầu tư dự kiến 19.032 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và trong nước.

Sơ đồ tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội trong tổng thể quy hoạch. (Ảnh: UBND TP. Hà Nội)

Dự án metro số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) nằm trong quy hoạch 8 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội. Dự án được khởi công từ năm 2013, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, việc thực hiện dự án quá chậm đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư và làm tăng tổng mức đầu tư dự án từ 9.197 tỷ đồng lên khoảng 81.537 tỷ đồng (gấp 9 lần).

Tuấn Minh

Xem thêm: