Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) dự kiến nghiên cứu, áp dụng quy định cấm nhân viên sử dụng thiết bị điện tử thông minh trong quá trình làm việc để hạn chế tai nạn do chủ quan.

300000-ve-tau-ban-tet-2018
Ngành đường sắt sẽ cấm nhân viên sử dụng smartphone. (Ảnh: Sơn Trà)

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa ký ban hành văn bản chính thức yêu cầu các đơn vị trực thuộc và người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần triển khai các biện pháp siết chặt kỷ cương an toàn chạy tàu, phòng ngừa mất an toàn do chủ quan.

Theo VNR, một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn chạy tàu đặc biệt nghiêm trọng xảy ra hồi cuối tháng 5 vừa qua là do ý thức tự giác tuân thủ và thực hiện quy trình quy phạm, quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường sắt của người lao động chưa tốt, còn tùy tiện, tắc trách, cắt xén quy trình.

Cũng theo VNR, còn có hiện tượng người lao động làm việc riêng trong lúc lên ban như: chơi game, tham gia mạng xã hội trên điện thoại thông minh, máy tính bảng,… dẫn đến sao nhãng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Do đó, để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn mất tập trung trong công việc khi lên ban của người lao động, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, đặc biệt là ban đêm, ngày nghỉ, thời gian chạy tàu cao điểm,…

Ngoài ra, VNR yêu cầu các đơn vị tiến hành trình tự, thủ tục bổ sung vào quy định nội bộ của đơn vị nội dung: không được sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng trong quá trình lên ban đối với một số chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu (chỉ cho phép sử dụng điện thoại thông thường) gồm: lái tàu, phụ lái tàu; nhân viên điều độ chạy tàu tuyến, nhân viên điều độ chạy tàu ga; trực ban chạy tàu ga; trưởng dồn; nhân viên gác ghi; nhân viên ghép nối đầu máy, toa xe; nhân viên tuần đường, cầu, hầm, gác chắn; nhân viên gác đường ngang, cầu chung.

Nếu người lao động vi phạm kỷ luật lao động và người có liên quan sẽ bị kỷ luật hoặc hạ chất lượng công tác tháng cao hơn một mức so với quy định hiện hành. Giám đốc Trung tâm Điều hành vận tải đường sắt, giám đốc các chi nhánh trực thuộc, người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần cam kết sẽ từ chức, miễn nhiệm khi để xảy ra tai nạn giao thông đường sắt hoặc xảy ra sự cố chạy tàu có tính chất nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan.

Trước đó, liên quan đến nhiều vụ tai nạn đường sắt xảy ra liên tiếp trong tháng 5/2018, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật. Trong đó, có ông Vũ Tá Tùng – Tổng giám đốc và ông Đoàn Duy Hoạch – Phó tổng giám đốc VNR bị phê bình nghiêm khắc,… Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng nhận trách nhiệmvề các vụ tai nạn trên.

Hoàng Minh

Xem thêm: