Thiếu nợ 200 triệu đồng lại bị chồng lạnh nhạt, Trần Thị Xuân Loan (29 tuổi, quận 9, TP.HCM) quyết định mua thuốc trừ sâu – ép con gái 6 tuổi cùng chết với mình để gia đình lấy tiền phúng viếng mang đi trả nợ.

bi cao Loan ep con gai tu tu
Do thiếu tiền trả nợ và bị chồng lạnh nhạt, Loan đã ép con gái cùng chết để lấy tiền phúng viếng trả nợ. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 19/9, Tòa Gia đình và Người chưa vị thành niên (TAND TP.HCM) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân Loan (29 tuổi, quận 9, TP.HCM) 10 năm tù về tội “Giết người“.

Theo cáo trạng, năm 2009, Loan và anh H. kết hôn. Năm 2010, Loan sinh con gái đầu lòng là cháu Hồ Ngọc Trúc Q.

Do làm ăn thua lỗ, đầu năm 2015, Loan vay nợ nhiều người với số tiền trên 200 triệu đồng, không có khả năng chi trả và bị chồng lạnh nhạt nên có ý định tự tử cùng con gái.

Khoảng 10h30 ngày 13/7/2016, Loan chở con gái đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật tại quận 2 (TP.HCM) mua một chai thuốc trừ sâu.

Mua thuốc xong, Loan thuê phòng tại một khách sạn trên đường Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi) và hẹn chiều trả phòng. Tại đây, Loan lấy thuốc trừ sâu ra rồi ép bé Q. uống. Bé Q. vùng vẫy một lúc rồi nằm im. Sau đó, Loan nhắn tin cho người quen biết việc mình tự tử cùng con gái rồi uống hết số thuốc trừ sâu còn lại.

Đến khoảng 18h cùng ngày, chủ khách sạn chưa thấy Loan trả phòng nên đã kiểm tra thì ngửi thấy mùi thuốc trừ sâu. Nhìn qua cửa thông gió, người này thấy bé gái nằm bất động, người phụ nữ sùi bọt mép trên giường.

Hoảng hốt, chủ khách sạn gọi công an đến, mở cửa phòng và thấy bé gái đã tử vong. Loan được đưa đi cấp cứu và xuất viện ngày 27/7/2016.

Tại phiên toà, Loan thừa nhận hành vi của mình và cho biết bản thân phải chịu nhiều áp lực từ việc vay nợ, người chồng lạnh nhạt lại không biết chia sẻ cùng ai nên quyết định chọn cách cả hai mẹ con cùng chết để chồng lấy tiền phúng viếng trả nợ.

Có mặt tại tòa, anh H. – chồng bị cáo Loan nhận một phần trách nhiệm và mong tòa xem xét xử mức án thấp nhất để vợ có thể sớm trở về cùng gia đình.

Trước đó, toà từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đưa Loan đi giám định tâm thần theo đề nghị của luật sư bị cáo. Theo kết quả giám định, Loan không bị tâm thần và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Hoàng Minh

Xem thêm: