Trước thông tin liên quan đến hóa đơn tiền điện tháng 3/2020 bất ngờ tăng cao so với các tháng trước đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có lý giải nguyên nhân về vấn đề này.

EVN giải thích 2 yếu tố khiến tiền điện tháng 3 tăng cao.(Ảnh minh họa: Shutterstock/MinhHue)

EVN cho biết yếu tố thứ nhất liên quan đến giá điện tăng cao vì có tính quy luật thời tiết hàng năm. Ở nhiều khu vực, nhất là ở phía Nam, tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng, khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện hơn.

Thứ hai là năm nay, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán nên học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, EVN cho hay việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn bình quân hàng năm.

Thống kê của ngành điện, lượng điện sinh hoạt trên cả nước tháng 3/2020 tăng 8,55% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng chưa có quyết định và hướng dẫn thực hiện nên ngành điện phát hành hóa đơn tiền điện theo các quy định hiện hành.

Nguyễn Tuân