Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa yêu cầu Tổng công ty truyền tải điện quốc gia dừng các công việc liên quan đến việc xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điện 500KV Bắc – Nam.

dung-xay-dai-vinh-danh-108-ty-dong
EVN yêu cầu dừng xây dựng Đài vinh danh 108 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Phản hồi lại thông tin Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) xây dựng Đài vinh danh 108 tỷ đồng tri ân những người đã mất trong khi xây dựng và quản lý công trình truyền tải điện quốc gia 500 KV, lãnh đạo EVN cho hay, việc này mới chỉ là nghiên cứu của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia mà chưa được Tập đoàn EVN đồng ý thực hiện. EVN đã yêu cầu dừng ngay toàn bộ các công việc liên quan đến việc xây dựng Đài vinh danh này.

Trước đó, thông tin về việc xây dựng công trình được đưa ra tại hội thảo về phương án xây dựng Đài tưởng niệm những người đã tử nạn khi xây dựng và quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện Quốc gia 500KV do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức vào sáng ngày 5/10.

Theo nội dung tại hội thảo, trong thời gian thi công hơn 2 năm (1992 – 1994), công trình truyền tải điện quốc gia 500KV đã lắp đặt 3.437 cột điện tháp sắt, kéo căng 1.487km đường dây dẫn, thực hiện qua 14 tỉnh, thành phố với các khu vực chủ yếu là rừng rậm, núi cao. Trong tổng số 12.000 người tham gia xây dựng công trình, có hơn 250 người tử nạn.

Để thể hiện lòng tri ân, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã đưa ra việc xây dựng đài vinh danh những người tử nạn. Công trình do Ban Quản lý dự án công trình điện miền Trung làm đại diện Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 108 tỷ đồng, được xây dựng tại Công viên Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai (TP. Pleiku).

Cụm tượng của công trình được thiết kế cao 9m, bệ tượng cao 0,6m bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa; phía sau cụm tượng là phù điêu chạy dài 63m làm nền cho cụm tượng. Công trình còn có hệ thống nhà đa năng gồm các gian tưởng niệm, tiếp khách, trưng bày. Theo dự kiến, đài vinh danh sẽ được xây dựng vào cuối năm 2016 và hoàn thành trong năm 2017.

Hải Linh

Xem thêm: