Một số hành động được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) khuyến nghị Việt Nam thực hiện bao gồm: công bố dịch dịch tả lợn châu Phi (ASF) là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch trên diện rộng và đặt ra các quy trình thực hành chuẩn về xử lý và tiêu hủy lợn dịch.

dich ta lon chau Phi
Triệu chứng lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi ở lợn. (Nguồn: Viện nghiên cứu quốc gia về virus học và vi trùng học thú y của Nga (VNIIVVIM, Pokrov, Nga))

Theo thông tin từ FAO, tổ chức này đã phối hợp với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) tiến hành nhiệm vụ đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam (từ ngày 11-15/3) nhằm tăng cường khả năng ứng phó và ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi (ASF). Nhóm đánh giá gồm các chuyên gia về tả lợn châu Phi, quản lý khẩn cấp, xử lý và khử nhiễm (3D), các chuyên gia trong ngành chăn nuôi lợn, kỹ thuật viên của Cục Thú y Việt Nam và FAO Việt Nam.

Cục Chăn nuôi ước tính có hơn 2,5 triệu hộ gia đình ở Việt Nam chăn nuôi lợn. Do vậy, khi đàn lợn buộc phải tiêu hủy do lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp kiểm soát dịch sẽ dẫn đến gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình ở vùng nông thôn. Cùng với các đối tác quốc tế khác, FAO sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ chính phủ Việt Nam đối phó với dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả”, ông Albert T. Lieberg, Trưởng Đại Diện FAO tại Việt Nam cho biết.

Mục tiêu nhiệm vụ quốc tế của FAO hướng tới việc tư vấn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) các biện pháp tốt nhất để tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch; tư vấn về việc sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có để ngăn chặn sự lây lan của virus tả lợn châu Phi trong bối cảnh địa phương; đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn.

Mục đích là kết hợp các hành động này với Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp của Việt Nam nhằm phòng bị và kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, đồng thời tạo cơ sở cho việc xây dựng dự án ứng phó dịch tả lợn châu Phi trên quốc gia.

FAO nhìn nhận, mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển và buôn bán các sản phẩm từ lợn tại các khu vực có ổ dịch, huy động nguồn lực để tiêu hủy và xử lý dịch, tuy nhiên việc các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ không đảm bảo đủ về an toàn sinh học cũng như cho lợn ăn đồ dư thừa tràn lan vẫn tiếp tục tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

“Tả lợn châu Phi là một bệnh rất dễ lây lan nhưng không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. An toàn sinh học tốt là yếu tố quan trọng để giữ lợn an toàn khỏi nhiễm tả lợn châu Phi. Những con lợn bị nhiễm bệnh và phơi nhiễm phải bị tiêu hủy nhằm để ngăn chặn sự lây lan thêm nữa”, ông Mr Ian Dacre, trưởng nhóm đánh giá, cho hay.

Nhằm tăng cường khả năng ứng phó trước dịch tả lợn châu Phi và ngăn chặn sự lan rộng hơn nữa, nhóm nhiệm vụ đã tiến hành khảo sát tại hai tỉnh Thái Bình và Hải Phòng, đề xuất các hành động ngay lập tức, ngắn hạn và trung hạn cho Bộ NN&PTNT. Trong đó đáng chú ý, FAO kêu gọi Việt Nam tuyên bố dịch tả lợn châu Phi là một trường hợp khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng nhằm ngăn chặn lây lan dịch trên diện rộng và đặt ra tiêu chuẩn cho trong việc xử lý và tiêu hủy lợn dịch.

Trước đó, FAO từng khuyến cáo người chăn nuôi cần khai báo bất kỳ trường hợp nghi ngờ lợn nhiễm bệnh cho cơ quan thú y; tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh khu chăn nuôi và tại các chợ, phương tiện vận chuyển. Đồng thời, không cho khách tới thăm khu vực nuôi, tiếp xúc với đàn lợn; không tặng hoặc bán lợn chết và không dùng lợn bệnh làm thức ăn cho động vật; không vận chuyển lợn hoặc sản phẩm lợn có nguồn gốc từ lợn nhà hoặc lợn rừng ra, vào vùng có dịch.

Đối với người dân, FAO cũng khuyến cáo cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn; không tới tham quan khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện lợn chết.

Tả lợn châu Phi KHÔNG truyền và gây bệnh cho con người, virus này gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng. Dịch lợn bệnh trước đây chỉ giới hạn ở châu Phi và một vài ổ dịch từng bùng phát ở châu Âu. Tuy nhiên, vào năm 1997, một lần bệnh xâm nhập sang châu Âu đã dẫn đến sự lây lan chậm nhưng liên tục từ Đông Âu sang châu Á trong vòng 12 năm qua.

Trường hợp bệnh đầu tiên xuất hiện là ở Trung Quốc vào tháng 8/2018, sau đó lan nhanh đến các địa phương khắp Trung Quốc bất chấp nỗ lực của Cục Thú y Trung Quốc. Ngày 19/2/2019, Việt Nam đã lần đầu tiên công bố đợt bùng phát dịch tả lợn tại các tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

Tính đến ngày 20/3, Cục Thú y xác nhận dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 295 xã, 63 huyện thuộc 20 tỉnh thành phố, trong đó có Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thừa Thiên-Huế… và mới nhất là Lai Châu. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 35.000 con.

Reuters trích nguồn tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, tuần trước, Bắc Kinh đã bắt đầu cấm nhập khẩu lợn, các sản phẩm liên quan từ Việt Nam.

Hoàng Giang

Xem thêm: