Cho rằng than trong nước không phù hợp với thiết bị công nghệ sản xuất và doanh nghiệp đã có kinh nghiệm nhập khẩu, Formosa muốn tự nhập than để phát điện.

formosa tu nhap than
Nhà máy của công ty Formosa tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. (Ảnh: daidung.com.vn)

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp này trực tiếp nhập khẩu than phục vụ cho nhà máy nhiệt điện tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, trong văn bản gửi đến Tổng cục Hải quan, Formosa cho biết, từ khi đầu tư vào Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) năm 2011, do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ của Formosa nên công ty đã xin phép Chính phủ được nhập than để sử dụng cho nhà máy nhiệt điện. Sau đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các bộ, ngành liên quan đã báo cáo trình Thủ tướng.

Tuy nhiên, ngày 2/9/2016, Formosa được Chi cục Hải quan Nhơn Trạch (Đồng Nai) hướng dẫn thực hiện các thủ tục nhập than, trong đó có nội dung phải ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Than Đông Bắc.

Theo trình bày của Formosa, việc tự nhập than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện của công ty là hợp lý, được sự đồng thuận và phù hợp theo các văn bản của bộ ngành Việt Nam hiện nay.

Formosa cho rằng, chỉ các doanh nghiệp chưa nhập khẩu than đá thì mới tìm ký hợp đồng với 2 doanh nghiệp nói trên để tìm nguồn cung ổn định, chất lượng và giá cả phù hợp. Trong khi đó, Formosa đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu, nguồn cung ổn định, chất lượng tốt và giá cả phù hợp, Formosa không cần thiết phải ký kết với 2 doanh nghiệp nói trên.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Than Đông Bắc là 2 doanh nghiệp đầu mối chính nhập than về trong nước.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, số lượng nhập khẩu than của Việt Nam tính đến 15/9 lên đến hơn 10,1 triệu tấn với tổng giá trị 630 triệu USD, vượt gấp hơn 3 lần so với con số dự đoán của Bộ Công thương là chỉ hơn 3,1 triệu tấn/năm.

Trong đó, các thị trường cung cấp than chủ yếu cho Việt Nam là Nga, Trung Quốc và Indonesia, trong đó than nhập khẩu từ Trung Quốc đang có giá cao nhất với trên 71 USD/tấn, gấp gần 2 lần so với than nhập từ Indonesia (44 USD/tấn) và hơn 1 lần than nhập từ Nga (63 USD/tấn).

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply