Khu nhà ở dành cho nhân viên, người lao động của Formosa Hà Tĩnh dự kiến sẽ có hơn 1.700 căn hộ (mỗi căn có từ 2-3 phòng theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng) cùng với các nhà liền kề, phục vụ cho khoảng 20.000 lao động.

formosa xay nha o
Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh minh họa: qua kkthatinh.gov.vn)

Theo một lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xây dựng khu ký túc xá và nhà ở cho nhân viên của công ty này.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 19ha tại phường Kỳ Liên và Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh). Dự án bao gồm nhiều khu nhà ở 5 tầng với hơn 1.766 căn hộ được thiết kế theo hai dạng: dạng căn hộ dành cho những người có thu nhập thấp và dạng nhà liền kề, căn hộ dành cho những người có thu nhập cao.

Được biết, dự án được Formosa đề xuất xây dựng từ đầu tháng 2/2015 nhưng trong khi chưa được cấp phép thì xảy ra thảm họa cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung từ tháng 4/2016 nên kế hoạch đã bị hoãn lại.

Hiện Formosa đã có các khu nhà ở cho công nhân tuy nhiên doanh nghiệp này cho rằng khi dự án gang thép đi vào hoạt động chính thức, nhu cầu sử dụng lao động sẽ lên tới tới khoảng 20.000 người (trong đó có 19.000 lao động trong nước và 1.000 lao động nước ngoài). Do đó, việc sắp xếp cho công nhân cùng gia đình trong khu vực nhà máy sẽ bất tiện và khó đảm bảo không gian sống tiện ích, việc đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở mới sẽ đảm bảo cho người lao động làm việc tại đây lâu dài.

Được biết, dự án khu nhà ở mới đã được khởi công ở phường Kỳ Liên cách đây vài tháng, tuy nhiên do chưa xong thủ tục về giải phóng mặt bằng nên dự án chưa được tiếp tục. Formosa đang chờ thị xã Kỳ Anh đốc thúc hoàn thành nội dung này.

Đăng Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply