Gà Đông Tảo quý hiếm chết hàng loạt tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từ trước Tết Nguyên đán tới nay gây thiệt hại kinh tế lớn khiến nhiều hộ nuôi lo lắng.

ga dong tao
(Ảnh minh họa: qua khoahocphattrien.vn)

Từ trước Tết Nguyên đán 2017, người dân tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) ghi nhận gà Đông Tảo – một giống gà quý hiếm có giá trị kinh tế cao tại đây chết hàng loạt. Sự việc còn diễn ra nghiêm trọng hơn kể từ sau Tết Nguyên đán khi số lượng gà chết tăng lên nhiều, chính quyền xã và cơ quan chuyên ngành vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến gà chết.

Một hộ nuôi tại xã Đông Tảo cho biết, đầu năm 2016, gia đình đầu tư khoảng 500 con gà Đông Tảo, nhưng chỉ trong tháng cận Tết và sau Tết Nguyên đán, số gà này lần lượt chết không rõ nguyên nhân.

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Trọng Thuần – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho hay tình trạng này xảy ra trước Tết Nguyên đán, nhưng vào thời điểm đó người dân không thông báo, tới nay số gà chết đã tăng lên nhiều, xuất hiện ở nhiều xã như: Dạ Trạch, Bình Minh,… Hiện xã vẫn chưa thống kê được số lượng gà chết tại các hộ.

Ông Thuần cũng cho biết, khi gà chết, nhiều người dân không mang đi chôn theo đúng quy định mà vứt gà chết ở ven sông khiến môi trường bị ô nhiễm. Dù lãnh đạo xã, thôn đã cố gắng thông tin đến người dân cần tiêu hủy đúng theo quy định nhưng vẫn không thể kiểm soát được.

Gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao. Người dân xã Đông Tảo cho hay, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, gà có trọng lượng từ 4kg trở lên có giá dao động từ 2-4 triệu đồng/con, những con gà trống chân vảy, thịt cụm, đế dày để làm giống có thể bán được 5-7 triệu đồng/con. Thậm chí, những con gà Đông Tảo đẹp chuẩn có giá 1-2 triệu đồng/kg, tức khoảng 5-10 triệu đồng/con mà vẫn không có hàng để bán.

Hiện tượng gà Đông Tảo chết hàng loạt tại đây chưa xác định được nguyên nhân đang khiến các hộ nuôi lo lắng về thiệt hại kinh tế và mối lo dịch bệnh.

Diệp Linh

Xem thêm: