Thống kê sơ bộ cho thấy hiện có 1.080 con trâu, bò, dê của người dân bị chết vì mưa rét. Dự báo, con số thiệt hại còn gia tăng vì nhiệt độ tại vùng núi vẫn thấp, khoảng 4-7 độ C.

Hơn 1.000 gia súc bị chết rét, con số thiệt hại tiếp tục tăng. (Ảnh: dienbientv.vn)

Truyền thông nhà nước vừa thống kê cho biết đã có 1.080 con trâu, bò, dê của người dân các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chết vì mưa rét.

Với các tỉnh Bắc Bộ, tính từ hôm 7/1 đến nay, mưa rét làm đã làm 375 con trâu, 119 bò, 17 lợn, 29 dê bị chết, tập trung ở các tỉnh như: Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái.

Riêng tại Lào Cai, ngoài gia súc chết, có 93 hecta rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân cũng bị hư hỏng. Ước tổng thiệt hại là trên 3,2 tỷ đồng.

Tại Thừa Thiên Huế, những ngày qua, nhiệt độ trung bình tại khu vực miền núi A Lưới đạt thấp, thường 9-11 độ C, khiến 461 con trâu, bò, dê bị chết. Các xã Đông Sơn, Lâm Đớt, A Roàng có số gia súc chết nhiều nhất.

Tại Quảng Trị, nhiệt độ thấp nhất tại đây dao động từ 10-15 độ C. Riêng tại xã Ba Tầng của huyện miền núi Hướng Hóa, do nhiệt độ xuống thấp khiến khoảng 5 con trâu bò bị chết.

Tính từ tháng 11/2020 đến nay, tổng số lượng trâu bò bị chết vì rét tại xã Ba Tầng là hơn 80 con.

Theo các chuyên gia, số lượng trâu bò chết dự báo sẽ tiếp tục gia tăng do đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài đến ngày 13/1 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, núi cao có nơi 0 độ C, có thể xuất hiện băng giá và sương muối.

Trước đó từ ngày 7/1, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng bởi không khí lạnh mạnh. Nhiều tỉnh ở Việt Nam như Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh, Nghệ An đã xuất hiện băng giá.

Minh Long