1.290 khách hàng tại TP.HCM đã đặt mua 1.559 hộp Pate Minh Chay trong tháng 7 và tháng 8 – thông tin do bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra trong vụ việc ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. 

Hình ảnh quảng cáo sản phẩm Pate Minh Chay. (Ảnh: minhchay.com)

Theo báo Tuổi Trẻ, trong cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP chiều 31/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết hiện đã xác minh được 1.290 khách hàng nói trên. Các khách hàng trên đã đặt mua 1.559 hộp Pate Minh Chay trong tháng 7 và tháng 8.

Sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1/7/2020 đến 28/8/2020 đã được Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (đơn vị bán) khuyến cáo người mua phải dừng ăn ngay lập tức và để riêng với các thực phẩm khác sau khi có cảnh báo khẩn từ cơ quan y tế.

Bà Lan cho hay vì mặt hàng này đa số bán online nên ghi nhận được số điện thoại của từng khách hàng. “Đây là công ty không lớn lắm nên không ký gửi hàng cho các địa lý lớn, cửa hàng, siêu thị mà bán kiểu tự phát, bán online, trực tuyến”, bà Lan nói.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã liên lạc với từng người để yêu cầu ngừng sử dụng, cách ly sản phẩm trong khi chờ người tới thu hồi. Một số khách hàng đã mang sản phẩm đến giao nộp cho đơn vị này.

Tuy nhiên theo bà Lan, rà soát từng khách hàng, gọi điện thoại yêu cầu họ ngưng sử dụng pate Minh Chay như vậy vẫn chưa đủ. Vì có nhiều người không nghe điện thoại, hoặc là nhờ bạn bè mua giúp hoặc không quan tâm đến thông tin… Do đó, điều cần nhất bây giờ là làm sao đưa thông tin rộng rãi để mọi người biết và ngưng sử dụng ngay lập tức.

Bà Lan cho biết độc tố clostridium botulinum có trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được.

“Người lớn tuổi hay ăn chay trong mùa Vu Lan, nhiều người ăn chay trường nếu lỡ bị liệt vì ăn phải thực phẩm có chứa virus uốn ván thì khó mà hồi phục… Chỉ cần ăn một hộp pate mà bị như vậy là rất kinh khủng”, bà Lan nói, dẫn theo báo Tiền Phong.

Bà Lan khuyến cáo mọi người nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn vì virus này sẽ bị diệt nếu đun sôi. Ngoài ra, các loại đồ hộp chay cũng như mặn, cần phải nấu sôi trước khi sử dụng. “Đây không phải là ngộ độc thực phẩm thông thường, nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng, nguy cơ tử vong là có”, bà Lan nói.

Hôm 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị các tỉnh, thành thu hồi toàn bộ sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, không chỉ là thực phẩm Pate Minh Chay, gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài đề nghị thu hồi, các cơ quan y tế cần cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, ngừng sử dụng ngay lập tức các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đi khám ở cơ sở y tế gần nhất.

Sáng 31/8, UBND TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu chính quyền 24 quận, huyện thu hồi 13 sản phẩm nói trên và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, khuyến cáo người dân không mua, không ăn, không để chung các sản phẩm trên với các thực phẩm khác.

Tính đến sáng 31/8, đã có khoảng 20 bệnh nhân có những dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ, khó thở… phải vào bệnh viện liên quan đến pate Minh Chay, tăng thêm 11 người so với con số 9 bệnh nhân được đưa ra trong cảnh báo khẩn do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát vào chiều 29/8. Một số bệnh nhân bị liệt cơ hô hấp, phải thở máy.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế): 024.38464489; 024.38463702

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM (UBND TP.HCM): 0283 601 6401; địa chỉ Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm: số 57 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

Công ty Lối sống mới nhận thu hồi sản phẩm tại địa điểm: số 30 Mã Mây, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; số điện thoại: 0981.837.801 

Nguyễn Quân

Xem thêm: