Tổng cục Quản lý thị trường vừa cho biết lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ gần 10.000 khẩu trang nghi giả mạo nhãn hiệu 3M trong khuôn viên Cơ quan đại diện diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Gần 10.000 khẩu trang nghi hàng giả bị phát hiện trong khuôn viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh: dms.gov.vn)

Theo đó, ngày 20/10, khi kiểm tra trong khuôn viên cơ quan đại diện diện phía Nam của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam ở phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1, TP.HCM), đoàn kiểm tra đã phát hiện 76 thùng carton chứa 9.120 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 (một loại khẩu trang cao cấp của Mỹ) có dấu hiệu giả mạo.

Ngoài ra, giới hữu trách còn tạm giữ 150 thùng carton chứa máy tạo oxy, van điện áp, ống kim tiêm các loại. Số lượng chưa được kiểm đếm cụ thể.

Cùng lúc, kiểm tra tại địa điểm giao dịch trước cổng cơ quan đại diện phía Nam của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện 4 thùng carton chứa 480 khẩu trang 3M. Đây là hàng đang được vận chuyển từ kho mang ra địa điểm giao dịch để giao cho khách hàng.

Như vậy, tại 2 địa điểm (trong khuôn viên và bên ngoài cổng cơ quan đại diện phía Nam của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam), đoàn kiểm tra đã tạm giữ 80 thùng hàng hóa với tổng cộng 9.600 chiếc khẩu trang 3M N95 1860 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ; 150 thùng carton đựng thiết bị y tế.

Lực lượng chức năng xác định 2 địa điểm trên đều chung một chủ hàng là bà Phạm Thị Thanh Lụa. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa.

Ông Trần Văn Dũng, phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường cho biết trên báo Tuổi Trẻ, những người buôn bán khẩu trang có chiêu thức rất tinh vi, chỉ để rất ít hàng tại địa điểm giao dịch, chờ khi có khách đặt mua mới cho nhân viên chở hàng từ nơi khác đến điểm giao dịch. Nếu khách mua số lượng nhiều, nhân viên giao hàng sẽ giao trực tiếp tới địa chỉ của người mua.

“Chiêu thức này gây khó khăn cho đoàn kiểm tra trong việc xác định địa điểm chứa trữ hàng hóa”, ông Dũng nói.

Minh Long

Xem thêm:

Hà Nội thu giữ hơn 17.000 khẩu trang có dấu hiệu giả thương hiệu 3M