Vụ việc xảy ra tại xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

trẻ em ngộ độc thực phẩm , Lâm Đồng
Gần 100 trẻ em ngộ độc phải điều trị tại bệnh viện. (Ảnh dẫn qua nguoiduatin.vn)

Ngày 30/12, ông Lê Thọ – Giám đốc Bệnh viện Nhi Lâm Đồng cho biết 57 trẻ em (bé nhỏ nhất 13 tháng tuổi) tại xã Mê Linh (huyện Lâm Hà) bị ngộ độc thực phẩm đang cấp cứu tại bệnh viện sức khỏe hiện đã ổn định, không còn nguy hiểm tới tính mạng.

Các bệnh nhi này được tiếp nhận vào viện từ tối ngày 29/12 với các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất sức,… Sau khi chuẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm, các bệnh nhân đã được chuyển vào Phòng Hô hấp, Khoa Nội – Nhiễm để các y, bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, cũng trong thời gian trên, Khoa Nhi của Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng cũng tiếp nhận và cấp cứu cho 27 trẻ em, đều có hộ khẩu thường trú tại xã Mê Linh (huyện Lâm Hà) với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Hiện sức khỏe các bệnh nhân được cấp cứu tại đây cũng đã ổn định, và có thể xuất hiện trong những ngày tới.

Theo ông Đào Xuân Dũng – Chủ tịch UBND xã Mê Linh, có khoảng 250 người dân thôn Thực Nghiệm (xã Mê Linh) ăn đồ của một nhóm từ thiện (gồm 10 người tới từ TP.HCM và không có tên cụ thể) trong chiều ngày 29/12. Sau khi ăn, hơn 100 người có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, trong đó phần lớn là trẻ em dưới 10 tuổi.

Ông Dũng cho hay xã không biết nhóm từ thiện phát đồ ăn và quà cho người dân vì họ không xin phép chính quyền địa phương. Được biết, nhóm từ thiện nấu cháo dinh dưỡng cho mọi người ăn. Trong cháo có mì tôm, trứng, xúc xích. Sau đó nhóm phát sữa, dầu ăn về cho các gia đình. Tới khoảng 16h chiều 29/12, nhiều người bắt đầu có dấu hiệu nôn ói, đau bụng.

Hiện vụ việc trên đang được UBND huyện Lâm Hà, Sở Y tế Lâm Đồng, các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Minh Long