Nếu chủ thuê bao di động không bổ sung ảnh chân dung vào thông tin cá nhân thì thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày nhà mạng gửi tin nhắn thông báo và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo.

thue bao di dong
(Ảnh minh họa: qua moneysupermarket.com)

Nghị định số 49 ngày 24/4/2017 sửa đổi, bổ sung điều 15 của Nghị định số 25, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông đang làm khó các nhà mạng và khiến các chủ thuê bao di động thấy phiền hà khi phải bổ sung thêm ảnh chân dung vào thông tin cá nhân để nhà mạng quản lý.

Cụ thể, theo Nghị định số 49, người đăng ký thuê bao di động (bao gồm trả trước và trả sau) ngoài việc cung cấp những thông tin hiện hành về giấy tờ tùy thân như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước,… còn phải cung cấp ảnh chụp chân dung thì mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM điện thoại.

Theo đó, trong 12 tháng kể từ khi Nghị định có hiệu lực (24/4/2017-24/4/2018), các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước (đang sử dụng dịch vụ nhưng chưa tuân thủ theo đúng quy định) thực hiện theo nghị định mới.

Trong quá trình rà soát, hướng dẫn, nếu thấy thuê bao di động có thông tin không đúng quy định, doanh nghiệp viễn thông sẽ phải thông báo liên tục cho chủ thuê bao trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần để yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Đối với các thuê bao di động đã có thông tin đăng ký chính xác, thì không cần thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung nhưng phải bổ sung thêm ảnh chụp chân dung vào thông tin cá nhân.

Doanh nghiệp sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều đối với chủ thuê bao không thực hiện theo yêu cầu sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều; đồng thời thông báo thuê bao sẽ được thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày tiếp theo nếu không thực hiện theo quy định.

Các doanh nghiệp sẽ tổ chức hướng dẫn để thuê bao di động trả trước tự kiểm tra được thông tin thuê bao của mình trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp hoặc chủ thuê bao nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi 1414 – tổng đài sẽ gửi lại bản tin thông báo cho cá nhân, tổ chức biết tối thiểu các thông tin: họ tên; ngày sinh; số, nơi cấp giấy tờ tùy thân; danh sách các số thuê bao mà cá nhân đang sử dụng (đối với thuê bao là cá nhân); tên tổ chức, số giấy chứng nhận pháp nhân (đối với thuê bao là tổ chức).

Theo Bộ TT&TT, quy định này giúp quản lý và hạn chế tình trạng sim rác tràn lan. Tuy nhiên, với gần 120 triệu thuê bao di động (tính đến tháng 3/2017 theo Cục Viễn thông, bao gồm cả các thuê bao mới hòa mạng và các thuê bao đã hòa mạng, sử dụng từ lâu), việc bổ sung ảnh chân dung của chủ thuê bao sẽ khiến cả nhà mạng và khách hàng mất nhiều thời gian cũng như chi phí thực hiện.

Minh Long

Xem thêm: