Tiến hành kiểm tra 15 kiện hàng của 4 hành khách làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), lực lượng chức năng đã phát hiện trong 15 kiện hàng này chứa gần 17.000 điếu xì gà Cu Ba.

xi ga nhap lau tu cu ba
(Ảnh minh họa: pixabay.com)

Tổng cục Hải quan cho biết, khoảng 9h30 ngày 19/3, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), lực lượng chức năng thuộc Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) – Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra hành lý cá nhân của 4 hành khách nhập cảnh là Nguyễn Thị Thủy, Vũ Đức Việt, Phạm Trần Liên và Bùi Đức Dũng. Bốn hành khách này nhập cảnh về sân bay quốc tế Nội Bài lúc 5h30 sáng ngày 19/3 trên chuyến bay có số hiệu VN18 khởi hành từ Cu Ba quá cảnh qua sân bay Charles De Gaul (Pháp).

Trước đó, thấy 4 hành khách này có biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng của Cục Điều tra chống buôn lậu đã theo dõi ngay khi 4 hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài.

Khi 4 hành khách hoàn thành xong thủ tục nhập cảnh và bắt đầu đưa hành lý tới khu vực làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan đã yêu cầu 4 hành khách đưa các kiện hàng (có 15 kiện gồm thùng carton, valy) lên máy soi. Hình ảnh từ máy soi cho thấy hàng hóa nghi vấn là xì gà.

Toàn bộ kiện hàng đã được cơ quan Hải quan yêu cầu 4 hành khách chuyển vào phòng Kiểm tra Hải quan để xuất trình các giấy tờ theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, các hành khách chỉ xuất trình được hộ chiếu, thẻ hành lý và bản tự kê khai hàng hóa của từng cá nhân.

Khi mở các kiện hàng để kiểm tra, cơ quan Hải quan xác định hàng hóa trong kiện hàng là xì gà Cu Ba, xì gà xén 02 đầu, xì gà nhỏ các loại bao gồm loại để trong hộp có nhãn hiệu như Cohiba, Cohiba Siglo VI, Hoyo De Monterey Epicure, Cohiba Robustos,… và loại được bọc giấy ni lon hoặc bọc giấy báo không nhãn mác, bao bì.

xi ga nhap lau tu cu ba 2
Cơ quan Hải quan kiểm tra 15 kiện hàng của 4 hành khách. (Ảnh: laodong.com.vn)

Tổng số xì gà của 4 hành khách bị thu giữ là 16.996 điếu các loại, trong đó bà Thủy có 4.566 điếu; ông Dũng: 5.840 điếu; ông Liên: 3.190 điếu và ông Đức: 3.410 điếu.

Toàn bộ số hàng hóa trên được Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định tạm giữ và đưa về kho tại Tổng cục Hải quan. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Quyết định 31/2015/QĐ-TTg của Chính phủ về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế: Định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng của người nhập cảnh đối với xì gà là 100 điếu, nếu mang vượt định mức miễn thuế thì phần vượt phải được tạm gửi tại kho của Hải quan cửa khẩu và nhận lại trong thời hạn quy định. Trong trường hợp hàng hóa vượt định mức quy định, người nhập cảnh phải nộp đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật.

Ngọc Long

Xem thêm: