Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ 30 tháng Chạp đến mùng 2 Tết Mậu Tuất, các bệnh viện cả nước đã tiếp nhận gần 2.000 người phải vào viện vì đánh nhau.

cấp cứu vì đánh nhau
(Ảnh minh họa/dẫn qua nongnghiep.vn)

Trong số đó, có gần 1.100 người phải điều trị nội trú, hơn 270 người phải chuyển viện tuyến cao hơn, và đã có 6 người tử vong vì đánh nhau. Đây chưa phải là con số thống kê cuối cùng bởi kỳ nghỉ Tết năm nay còn kéo khá dài.

So với cùng thời điểm Tết năm ngoái, số người phải nhập viện do đánh nhau có giảm nhưng không đáng kể. Tết Đinh Dậu 2017, báo cáo nhanh của Bộ Y tế cũng cho biết trong 3 ngày Tết, các bệnh viện toàn quốc đã tiếp nhận trên 2.200 người vào viện do đánh nhau, trong đó có 14 người đã tử vong. Thống kê cả dịp Tết Đinh Dậu 2017, đã có tới gần 6.000 người phải vào viện do đánh nhau.

Các sự vụ đánh nhau xảy ra đôi khi chỉ vì những lý do rất nhỏ như một câu nói bâng quơ làm đụng chạm, một cái nhìn không đúng chỗ hay một lời trêu chọc bông đùa.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc đánh nhau có liên quan đến rượu bia. Số người bị tai nạn giao thông do rượu bia cũng như vào viện vì say rượu bia có xu hướng tăng theo các năm.

Sử dụng rượu bia ngày Tết là thói quen của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi sử dụng rượu bia quá mức dễ dẫn đến việc mất kiểm soát lời nói và hành vi, từ đó có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hiện Việt Nam còn thiếu các quy định về trưng bày và in cảnh báo sức khỏe trên nhãn sản phẩm rượu, bia; thiếu quy định hạn chế tình trạng uống nhiều và say rượu bia; thiếu quy định liên quan đến địa điểm, phương thức, thời gian không được bán rượu, bia.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: