Theo UBND TP.HCM, Quảng trường Trung tâm Thủ Thiêm sẽ là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị, đồng thời là không gian công cộng với các hoạt động thường nhật có sức chứa lên đến 430.000 người.

quảng trường thủ thiêm
TP.HCM dự kiến xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại bán đảo Thủ Thiêm có sức chứa 430.000 người, gấp gần 10 lần sức chứa của sân vận động Cần Thơ (sân vận động lớn nhất Việt Nam) (Đồ họa: deso-architecture.com)

Ngày 7/3, UBND TP.HCM đã cơ bản đồng ý với những nội dung chính trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông của khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đưa ra.

Theo Công ty Đại Quang Minh, khu vực quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm rộng hơn 27ha, trong đó quảng trường rộng 20,72ha, được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam. Đây được coi là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2), với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80 – 200m.

Diện tích công viên bờ sông là 9,05 ha. Trong đó hơn 1ha (1.000m2) để tái hiện bến phà Thủ Thiêm kết hợp bến taxi thủy. Toàn bộ Công viên bờ sông trải dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí phía Nam.

quảng trường thủ thiêm
Vị trí của quảng trường và công viên trên bán đảo Thủ Thiêm. (Đồ họa: deso-architecture.com)

Toàn bộ khu vực có sức chứa khoảng 268.000 người cho các lễ hội chính trị và 500.000 người cho các lễ hội văn hóa. Đa số bãi đậu xe được bố trí ở 4 tầng ngầm trong khu vực quảng trường trung tâm, có sức chứa gần 2.700 ôtô cùng lúc.

Hai cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn kết nối khu vực với trung tâm Thành phố hiện hữu.

quảng trường thủ thiêm
Quảng trường với các tuyến giao thông thiết kế theo hình thang. (Đồ họa: deso-architecture.com)
quảng trường thủ thiêm
Quảng trường nhìn từ một tòa nhà. (Đồ họa: deso-architecture.com)
quảng trường thủ thiêm
Một góc công viên ven bờ sông. (Đồ họa: deso-architecture.com)

Tổng mức đầu tư cho dự án theo nghiên cứu đề xuất của tư vấn Deso Defrain Souquet Associates (Pháp) là 1.970 tỷ đồng (87 triệu USD).

Dự án BT bổ sung

Vào cuối tháng 5/2014, Thủ tướng đồng ý cho thành phố bổ sung dự án xây dựng Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông vào Hợp đồng BT đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tháng 8/2014, UBND TP.HCM gửi Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố một văn bản khẩn xin chủ trương đầu tư dự án để hoàn thành đồng bộ cùng với 4 trục đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm đã được xây dựng.

Số vốn đầu tư được cấn trừ vào số tiền chênh lệch mà nhà đầu tư còn phải nộp (khoảng 1.800 tỷ đồng) theo hợp đồng BT dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được ký tắt trước đây.

Dự án 4 tuyến đường trung tâm theo hợp đồng BT đã được khởi công vào giữa tháng 2/2014 với tổng số vốn hơn 12.000 tỷ đồng (bao gồm chi phí lãi vay và dự phòng trượt giá), và dự kiến hoàn thành trong năm 2017 (36 tháng kể từ ngày khởi công).

Nguyễn Quân

Xem thêm: