Trong đợt 1 của Chương trình Chuyến xe yêu thương ngày 16/1 (tức 22 Tết), gần 300 bệnh nhân cùng người nhà đã về quê ăn Tết trên những chuyến xe miễn phí. Nhiều bệnh nhân khác tại Bệnh viện K đang chờ được trở về nhà vào ngày mai, 18/1 (tức 24 Tết), trong đợt 2 của chương trình.

xe miễn phí bệnh nhân ung thư
Mọi người hào hứng trước khi lên xe về quê đón Tết. (Ảnh: benhvienk.vn)

Tết Canh Tý 2020 là năm thứ 4 Bệnh viện K tổ chức chuyến xe miễn phí đưa những bệnh nhân ung thư trở về nhà đón Tết.

Chương trình được bắt đầu từ năm 2016, trước thực tế quá tải của các bến xe trong dịp Tết Nguyên đán, và sự khó khăn về điều kiện kinh tế và sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Với chương trình Chuyến xe yêu thương do Bệnh viện K tổ chức, thay vì phải ra bến xe, người bệnh và người nhà được lên xe khởi hành từ ngay sân của bệnh viện, trên những chuyến xe miễn phí, để trở về nhà cùng gia đình.

Chị Phạm Thị Vinh (đang điều trị tại khoa Ngoại vú) và chồng cho hay hai năm điều trị căn bệnh ung thư khiến kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn. Con nhỏ ở nhà phải gửi người chăm, chồng thì đi làm thuê. Chị cho hay may mắn trong quá trình điều trị, chị được sự giúp đỡ, chia sẻ của các đơn vị từ thiện, nhà hảo tâm, các bác sĩ, điều dưỡng; ngày lễ Tết, được nhận bánh chưng, cơm từ thiện hàng ngày, và rất nhiều quà. “Đặc biệt là hôm nay, việc mua vé rất khó khăn, giá đắt đỏ, đi lại tốn kém, mà bệnh viện lại tổ chức chương trình có các chuyến xe miễn phí về nhiều tỉnh thành như vậy, thật sự ai cũng rất xúc động không riêng gì tôi”. 

“Tết năm nay tôi phấn khởi lắm vì không phải ra bến tìm xe về quê. Ngày thường đi đã đông lắm, ngày Tết còn khó hơn, rất vất vả. Hôm nay được đi xe của bệnh viện về tận quê, vừa tiết kiệm được tiền để chữa bệnh lại còn được rất nhiều quà, yên tâm quá rồi.” – chị Trần Thị Ngo nói với các bác sĩ, điều dưỡng trước khi lên chuyến xe về quê Thái Bình.

xe miễn phí bệnh nhân ung thư
Một bệnh nhân xúc động, lặng lẽ lau nước mắt vì cảm động. (Ảnh: benhvienk.vn)

GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K cho hay: “Chuyến xe yêu thương là món quà Tết đặc biệt và ý nghĩa mà chúng tôi muốn trao cho mỗi bệnh nhân. Người bệnh vốn ở các tỉnh xa, điều trị bệnh đã ốm yếu, trong khi xe lại quá tải. Tôi hy vọng những chuyến xe thế này sẽ giúp các bệnh nhân yên tâm, ấm lòng hơn khi về quê ăn, đón Tết bên người thân yêu”.

GS Thuấn cho biết Chuyến xe yêu thương không chỉ dành cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K, mà chương trình sẽ cùng chung tay chia sẻ với nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại 10 bệnh viện ở Hà Nội như: Bệnh viện 103, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nội tiết T.Ư….

Các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viên K chào tiễn mọi người trở về nhà. (Ảnh: benhvienk.vn)

Trong năm nay, chương trình diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1 tại Bệnh viện K sáng 16/1. Đợt 2 tổ chức vào sáng 18/1 tại một số điểm, bệnh viện và trường đại học tại Hà Nội.

Theo đó, bệnh nhân và người nhà có thể lựa chọn 1 trong nhiều chuyến xe của mình. Tất cả đều miễn phí, theo các tuyến: Hải Dương – Hải Phòng; Thái Bình – Nam Định; Phú Thọ – Tuyên Quang; Thái Nguyên – Bắc Kạn; Hòa Bình – Sơn Là; Yên Bái – Lào Cai; Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn; Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh.

xe miễn phí bệnh nhân ung thư
10 chuyến xe đã khởi hành trong đợt 1, đưa các bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết. Đợt 2 vào ngày 18/1. (Ảnh: benhvienk.vn)

Nguyễn Sơn

Xem thêm: