Tổng cộng 17 cán bộ phải viết giải trình về việc 3.750 con heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ.

Heo-tiem-thuoc-an-than
Đàn heo bị tiêm thuốc nằm la liệt tại trại. (Ảnh: Sơn Hòa/laodong.vn)

Ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi cục Thú y TP.HCM cho biết theo quy trình, cán bộ thú y xé niêm phong, kiểm tra lâm sàng xe chở heo từ các tỉnh đến cơ sở Xuyên Á rồi cho vào các dãy chuồng.

Tuy nhiên, trên thực tế tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, đêm 28 rạng sáng 29/9, đoàn liên ngành gồm Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện có gần 4.000 con của 20 chủ bị nghi đã tiêm thuốc an thần. Trong tổng trên 5.000 con heo nhập về đây giết mổ, chỉ gần 1.000 con là bình thường.

Phó Chi cục Thú y cho rằng để xảy ra việc này là do nhân viên còn yếu kém trong khi người vi phạm có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt.

Hiện kết quả kiểm định cho thấy có 100 mẫu nước tiểu của heo tại cơ sở Xuyên Á tồn dư thuốc an thần. Tổng cộng có 3.750 con heo của 13 thương lái nhiễm thuốc. Kiểm tra các loại chất cấm khác (như sabutamot – tạo nạc) cho ra kết quả âm tính.

Bộ Nông nghiệp ra quyết định xử phạt 32,5 triệu đồng đối với mỗi thương lái vi phạm. Số heo bị tiêm thuốc tiếp tục được xét nghiệm, nếu đã hết tồn dư thuốc an thần sẽ cho giết mổ.

Phó Chi cục Thú y TP.HCM cho biết lò mổ Xuyên Á là lò mổ có quy mô giết mổ lớn nhất TP.HCM, trung bình 5.000 con/đêm, chiếm 50% thịt heo phân phối cho toàn TP.

Được biết, việc tiêm thuốc an thần để dễ bơm nước vào heo nhằm tăng trọng lượng, giảm hao hụt trọng lượng trong khi vận chuyển, làm cho miếng thịt hồng hào, dẻo do thuốc có tác dụng co tĩnh mạch. Những loại thuốc an thần có trong danh mục thuốc thú y điều trị động vật nhưng trong trường hợp này đã bị sử dụng sai mục đích, khiến tồn dư trên thịt.

Người ăn phải thịt tồn dư thuốc an thần sẽ tích trữ tồn dư thuốc an thần trong cơ thể, lâu dài gây ảnh hưởng đến thận, thần kinh…

Nguyễn Sơn

Xem thêm: