Khi đang chơi, một bé trai 10 tuổi ở Bạc Liêu ngậm cây kim dài hơn 4cm trong miệng thì lỡ nuốt khiến cây kim mắc ở khí quản, đâm sâu vào khí quản khoảng 1cm. 

Hình ảnh cây kim trong đường thở của bệnh nhi qua ảnh XQ. (Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 1/Facebook)

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho hay vừa gắp thành công một cây kim dài hơn 4cm trong khí quản của một bé trai 10 tuổi ở Bạc Liêu.

Bệnh nhi tên P.V.Q. (10 tuổi ngụ tại Bạc Liêu) được nhập viện vào ngày 13/6. Người nhà của bệnh nhi cho biết bé đang chơi ngậm 1 cây kim trong miệng thì lỡ nuốt. Bé cố gắng ho khạc ra nhưng không được, sau đó thấy đau vùng cổ nhưng không khó thở.

Tại bệnh viện địa phương, bệnh nhi được bác sĩ khám, chụp XQuang, nghi ngờ có dị vật ở khí quản nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) với chẩn đoán: Theo dõi dị vật đường thở.

Trong đêm trực, BSCK2 Phú Quốc Việt – Phó trưởng khoa tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nội soi đường thở để gắp dị vật.

Theo nhận định ban đầu của phẫu thuật viên khi nội soi, dị vật là 1 cây kim có 1 đầu nhựa quay xuống dưới, đầu nhọn quay lên trên và đâm vào thành khí quản khoảng 1cm chiều dài. Bác sĩ nhận định có thể khi rớt vào đường thở, đầu nhọn của kim luôn nằm phía trên, sau đó là phản xạ ho của bé làm cho kim đâm vào niêm mạc của khí quản. Kim nằm ở khí quản cách cựa khí quản khoảng 4-5cm.

Bác sĩ xử trí bằng cách nắm đuôi kim đẩy kim xuống dưới để đưa đầu nhọn phía trên ra khỏi niêm mạc khí quản rồi dùng kềm vi phẫu nắm đầu nhọn của kim đưa ra khỏi đường thở.

Cây kim sau khi được gắp ra. (Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 1/Facebook)

Một cây kim dài hơn 4 cm với 1 đầu nhựa màu cam đã được gắp ra khỏi khí quản của bệnh nhi. Sau soi gắp dị vật, đường thở bé ổn, không chảy máu. Hiện tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không còn đau, khó thở và ăn uống được.

Theo BS.CK1 Lý Phạm Hoàng Vinh – Khoa tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, dị vật đường thở là cây kim sắc nhọn như vậy rất hiếm gặp, hy hữu chỉ ghi nhận khoảng 2 ca trong 15 năm gần đây.

Dị vật nhọn trong đường thở không chỉ làm tắc nghẽn, khó thở cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như thủng khí phế quản, tràn khí hoặc tổn thương các mạch máu và cơ quan xung quanh, có thể dẫn đến tử vong. May mắn, bé trai 10 tuổi trên được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 soi cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý cần tránh cho trẻ thói quen ngậm đồ vật trong miệng, dễ sặc vào đường thở; trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật đều là rất nguy hiểm, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Nguyễn Sơn