Theo cơ quan điều tra, Giám đốc CDC Hà Giang cùng 2 thuộc cấp đã nhiều lần nhận phần trăm ngoài hợp đồng từ công ty Việt Á với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang thi hành quyết định bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Trần Tuấn, giám đốc CDC Hà Giang. (Ảnh: TTXVN).

Truyền thông nhà nước ngày 11/5 cho biết cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự nhận hối lộ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang (CDC Hà Giang); khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 bị can.

Ba bị can gồm:

  • Nguyễn Trần Tuấn (sinh năm 1971, thường trú Tổ 9 phường Minh Khai, thành phố Hà Giang) – Giám đốc CDC Hà Giang;
  • Phan Thị Nga (sinh năm 1971, thường trú tại tổ 9, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang) – Trưởng khoa xét nghiệm CDC Hà Giang;
  • Tô Minh Huệ (sinh năm 1972, thường trú tại Tổ 13 phường Minh Khai, thành phố Hà Giang) – Kế toán trưởng CDC Hà Giang.

Ba bị can bị điều tra về tội “nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, quá trình thực hiện mua các sinh phẩm phục vụ phòng dịch, 3 bị can đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm tài sản, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các hợp đồng mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, các bị can đã nhiều lần nhận phần trăm ngoài hợp đồng từ công ty này với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại thời điểm làm việc với thanh tra tỉnh Hà Giang trước đây, 3 bị can chỉ thừa nhận có nhận tiền mặt của Công ty Việt Á, với tổng số tiền 770 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này cả 3 bị can đã nộp cho cơ quan điều tra.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Hà Giang ban hành kết luận thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng dịch COVID-19 và việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Theo thanh tra, Việt Á không có văn phòng đại diện kinh doanh kit test ở Hà Giang và cũng không bán mặt hàng này tại đây. Khi dịch bùng phát, Việt Á thực hiện 4 gói thầu cung ứng sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm PCR cho CDC Hà Giang, trị giá hơn 6,1 tỷ đồng.

Công ty Việt Á còn tặng hơn 5.000 kit test trị giá hơn 210 triệu đồng cho CDC Hà Giang. Số hàng này, CDC Hà Giang đã nhập kho và sử dụng toàn bộ cho công tác phòng dịch.

Gần đây, các tỉnh, thành tại Việt Nam đang đồng loạt thanh tra, điều tra việc mua sắm tại Sở Y tế, các bệnh viện và CDC liên quan Việt Á. Tại Phú Thọ, ông Trần Gia Phú, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, bị thanh tra kết luận đã nhận hơn 2 tỷ đồng hoa hồng của Việt Á.

Sáng 11/5, cơ quan công an cũng đã bắt tạm giam để điều tra với cựu giám đốc và 2 thuộc cấp ở CDC Hậu Giang, cùng liên quan đến kit xét nghiệm Việt Á.

Trong các vụ án liên quan Việt Á, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) và công an các địa phương đã khởi tố hơn 30 người, trong đó có 16 lãnh đạo, cán bộ nhiều CDC và Sở Y tế.

Phạm Toàn