Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã phát biểu sai về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống khiến dư luận hiểu lầm.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tại phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội chiều ngày 5/12, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến vấn đề giá nước sạch sông Đuống.

Theo ông Chung, trong cuộc họp giao ban tập thể UBND TP. Hà Nội vào ngày 29/11, TP đã đề nghị ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm do phát biểu về cơ cấu giá nước sông Đuống, dẫn đến dư luận hiểu lầm.

Chúng tôi thông cảm vì là tân giám đốc sở. Nhưng phát biểu rất sai lầm đó cuối cùng để cả dư luận hiểu nhầm người dân phải chịu trong giá nước là 2.003 đồng/m3 nước”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, cơ cấu giá nước sạch hiện nay tại Hà Nội chỉ có 5 nội dung: giá một khối nước được sản xuất, giá liên quan đến vận chuyển nước, giá quản lý nước, lãi suất 5% và cuối cùng là liên quan đến thất thoát nước được cho phép là 25%.

Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định giá nước từ năm 2013 đến nay không thay đổi. “Còn giá nước sạch sông Đuống, thành phố có thỏa thuận cho nhà đầu tư là 10.246 đồng/m3 nước để họ lập dự án. Ngay cả nhà máy nước mặt sông Hồng (tại Đan Phượng), thành phố cũng thỏa thuận cho họ là 10.365 đồng/m3 nước để lập dự án, nhưng nhà máy này vẫn đang chậm tiến độ”, ông Chung giải thích.

Ông Chung cho hay nước sạch là vấn đề liên miên trong những năm vừa qua. Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân, TP đã đề xuất Thủ tướng đồng ý giao Sở Xây dựng làm cơ quan đầu mối quản lý nước; điều chỉnh quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt từ năm 2013.

Trong quy hoạch này chỉ có một vấn đề rất quan trọng, đó là kết cấu cung cấp nước được kết nối theo hình thức là mạch vòng để đảm bảo nguồn cung cấp không bị thiếu nước. Đồng thời thực hiện kêu gọi các đơn vị tư nhân vào đầu tư.

Đến nay, đã có 23 nhà đầu tư với 38 dự án cung cấp các nhà máy nước và các dự án cung cấp liên quan mạng cung cấp nước.

Trong đó, nhà máy Bắc Thăng Long – Vân Trì nâng công suất lên 150.000 m3/ngày/đêm; nhà máy nước tại Ba Vì nâng từ 15.000 lên 60.000 m3/ngày/đêm. Nhà máy nước sông Hồng tại Đan Phượng công suất là 300.000 m3/ngày/đêm,…

Theo ông Chung, thành phố sẽ đẩy nhanh cấp nước sạch bởi đây là một giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Hà Nội, chứ không có lý do gì khác.

Trước đó, phát biểu tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính cho biết giá nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng chỉ là tạm tính cho nhà sản xuất.

Cũng theo ông Hà, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước” – ông Hà nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: