Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông giải thích để xảy ra tình trạng chi sai hàng tỷ đồng là do kế toán, hiệu trưởng của một số trường không đọc kỹ văn bản.

Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: eng.daknong.gov.vn)

Ngày 7/12, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ. Tại hội nghị, ông Trần Sĩ Thành – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh thông tin việc Thanh tra tỉnh kết luận nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị trường học và thực hiện chính sách với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 116 của Chính phủ.

Ông Thành cho biết trong quá trình giao dự toán, cấp thẩm quyền chưa ghi rõ nguồn thực hiện theo Nghị định 116 và Nghị định 61 mà chỉ ghi chung là kinh phí thực hiện Nghị định 116 nên khi các đơn vị sử dụng kinh phí thực hiện Nghị định 116 chi cho Nghị định 61 dẫn đến sai nguồn.

Việc hiểu nhầm giữa Nghị định 61 và Nghị định 116 do kế toán và hiệu trưởng một số trường trên khu vực không đọc kỹ văn bản. Chúng tôi đã nhắc nhở và kiểm điểm cá nhân, tập thể. Riêng Sở GD&ĐT, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sau vụ việc” – ông Thành nói.

Về số tiền sai phạm hơn 1,8 tỷ đồng, ông Thành cho hay thanh tra tỉnh chỉ đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 434 triệu đồng trong đó, thu hồi 353 triệu đối với 29 đối tượng do chi sai chế độ theo quy định tại Nghị định 116…

Về kinh phí 1,366 tỷ còn lại chi cho các nội dung chưa đúng theo Nghị định 116, Thanh tra tỉnh không kiến nghị thu hồi hoặc giảm thanh toán số tiền trên vì chưa phân định rõ nguồn thực hiện theo Nghị định 116 và Nghị định 61.

Trước đó, kết luận thanh tra tỉnh đã chỉ ra những sai phạm, khuyết điểm của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa và Phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức trong hai năm 2015 và 2016.

Trong đó, phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức để cho các trường dùng kinh phí thực hiện Nghị định 116 sai quy định; năm 2014, doanh nghiệp cung cấp bảng viết cho trường không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế GTGT vãng lai 2% với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Từ năm 2015-2016, Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa dùng kinh phí Nghị định 116 chi lương cho ba nhân viên bảo vệ với số tiền hơn 114 triệu đồng.

Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cũng quản lý, sử dụng quyết toán ngân sách thuộc Nghị định 116 không đúng, với số tiền sai phạm hơn hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị này còn để Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu chi trợ cấp lần đầu cho 23 người chưa đủ thời gian theo quy định số tiền gần 268 triệu đồng…

Trước sai phạm trên, thanh tra tỉnh yêu cầu UBND huyện Tuy Đức ban hành quyết định thu hồi số tiền 711,5 triệu đồng do phòng GD&ĐT huyện đã chi sai chế độ theo quy định tại nghị định 116; hơn 1,1 tỷ đồng thuế GTGT vãng lai 2 % đối với Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học Đắk Lắk; Sở GD&ĐT phải ban hành quyết định thu hồi tổng số tiền gần 434 triệu đồng của các doanh nghiệp không khai báo thuế GTGT vãng lai 2%, do chi sai cho 29 đối tương.

Ngoài ra, phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Trần Trương Mạnh Hoài – Nguyên trưởng phòng và ông Nguyễn Xuân Đan – Trưởng phòng GD&ĐT huyện, hiệu trưởng các trường có sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

Văn Duy

Xem thêm: