Geleximco cùng đối tác Trung Quốc vừa gửi văn bản đề xuất Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép cùng đối tác Trung Quốc đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức PPP.

san bay quoc te long thanh
Tháng 7/2017, Tổ tư vấn do Bộ GTVT lập thống nhất chọn thiết kế hoa sen để xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Một số chuyên gia hàng không cảnh báo điều này có thể làm tăng chi phí. (Ảnh: ACV)

Cụ thể, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco kiến nghị được hợp tác cùng ông Chen Yi Long, chủ tịch Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (KAIDI) của Trung Quốc. Dự án sân bay Long Thành sẽ được thực hiện trong 3 đến 5 năm, theo hình thức đối tác công tư (PPP) “hiện đại và văn minh” mà giá thấp.

Ông Tiền cho hay đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ GTVT từ năm 2016. Đến ngày 31/5 vừa qua, doanh nghiệp một lần nữa gửi lại kiến nghị. “Chúng tôi đang chờ thông tin từ Bộ GTVT“, ông Tiền nói.

Giải thích về đề xuất, trong văn bản gửi tới Thủ tướng, lãnh đạo tập đoàn Geleximco giới thiệu họ có mối quan hệ chặt chẽ với KAIDI Dương Quang trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Geleximco cũng cho biết tập đoàn có mối quan hệ với các quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc (Hoa Dung) – một công ty nhà nước với tổng tài sản đạt trên 250 tỷ USD, Công ty TNHH CP Đầu tư Dân sinh (Trung Quốc), Tập đoàn đầu tư lớn tại Hong Kong như IDG…

Geleximco khẳng định đến nay Geleximco và đối tác đã thành lập một Quỹ đầu tư trị giá 15 tỷ USD và bắt đầu giải ngân giai đoạn đầu khoảng 6 tỷ USD.

Ngày 25/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đã nhận được đề xuất của Tập đoàn Geleximco. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất từ phía doanh nghiệp.

Đây không phải là lần đầu tiên Geleximco đề xuất tham gia các dự án lớn của Việt Nam cùng đối tác Trung Quốc.

Tháng 10/2016, Geleximco và Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) đề nghị Bộ GTVT cho phép tham gia đầu tư vào 4 dự án hạ tầng giao thông lớn, trong đó có sân bay Long Thành.

Ba dự án còn lại gồm Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh và TP.HCM đến Khánh Hòa, Dự án đường bộ cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái và Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Tháng 3/2017, Geleximco cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng. Văn phòng UBND TP Hà Nội đã gửi công văn đề nghị sở, ngành liên quan cung cấp hồ sơ, số liệu để đơn vị này nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Tại phiên thảo luận chiều ngày 8/6/2017 Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết việc tư nhân  đầu tư vào sân bay, nhà ga không còn mới và xác nhận dự án sân bay Long Thành sẽ được đầu tư theo hình thức PPP.

Chúng ta có nhà ga quốc tế Đà Nẵng phục vụ APEC, CHK Vân Đồn, nhà ga sân bay Nha Trang hoàn toàn do tư nhân đầu tư. Nhà ga T4 của sân bay Tân Sơn Nhất hiện cũng đã có 3-4 nhà đầu tư đề nghị được tham gia. Vì thế, CHK Long Thành sẽ được xem xét đầu tư theo hình thức PPP”, Bộ trưởng Nghĩa nói.

Cũng theo Bộ GTVT, với trần nợ công hiện nay, để đầu tư Long Thành bằng vốn Nhà nước là hết sức khó khăn, còn nếu để các nhà đầu tư vào thì phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hiện tại mới chỉ là giai đoạn xin chủ trương.

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết tổng mức đầu tư và nguồn vốn cho toàn bộ dự án sân bay Long Thành là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Nguyễn Quân

Xem thêm: