Liên quan đến tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT vừa có công văn khẩn về việc này.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn khẩn về việc nhập lậu gia cầm vào Việt Nam qua biên giới. (Ảnh minh họa: hoichannuoi.vn)

Theo Bộ NN&PTNT, gần đây, các cơ quan truyền thông và người dân phản ánh tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam, nhất là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp.

Ngày 4/5, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đề nghị tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Đồng thời, để ngăn chặn các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, tuyến biển, đường sông…

Trong trường hợp bắt được các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển bất hợp pháp thì buộc phải tiêu hủy ngay sau khi lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm.

Đồng thời, có các biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức hoặc cá nhân buôn lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cần tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Cơ quan chức năng cần hỗ trợ người dân tiêu hủy khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm buộc phải tiêu hủy.

Thạch Lam