Giả danh nhân nhân viên ngân hàng để yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, một người đàn ông ở Quảng Nam đã chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Bị can Nguyễn Văn Lượng tại cơ quan công an. (Ảnh: conganthanhhoa.gov.vn).

Ngày 18/1, Công an huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lượng (SN 1995, trú tại thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Như Xuân, bằng thủ đoạn gọi điện giả danh nhân viên ngân hàng để khắc phục lỗi tài khoản cho khách hàng, ông Lượng đã yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tài khoản, lấy tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chỉ trong 2 tháng trước khi bị bắt, ông Lượng đã chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Gần đây nhất, ông Lượng đã giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện đến cho chị N.T.H (trú tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) yêu cầu cung cấp các thông tin mã thẻ tài khoản ngân hàng để xử lý các vấn đề trục trặc tài khoản, sau đó, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt 85 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của ông Lượng, cơ quan công an đã thu giữ 1 máy tính xách tay, 4 điện thoại di động, 4 thẻ sim, 4 tài khoản ngân hàng…

Công an huyện Như Xuân khuyến cáo khi bị lỗi tài khoản ngân hàng như chuyển nhầm tiền, chưa nhận được tiền, người dân nên đến điểm giao dịch của ngân hàng để được hướng dẫn, giải quyết.

Người dân không nên cung cấp mã OTP từ ngân hàng gửi về điện thoại của mình cho người không quen biết để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khánh Vy