Mạo nhận là giáo viên dạy tiếng Hàn và có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, ông Long đã lừa đảo 17 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng từ năm 2019 tới nay.

Ảnh hồ sơ của bị can Quản Trọng Long. (Ảnh: congan.haiduong.gov.vn)

Ngày 12/10, Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Quản Trọng Long (SN 1984, trú tại phố Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Hải Dương) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động song từ năm 2019 đến năm 2022, ông Long đăng tải lên mạng xã hội thông tin mời chào người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc và Canada.

Để người lao động tin tưởng, ông Long nói dối mình là giáo viên dạy tiếng Hàn tại các trung tâm ngoại ngữ, có khả năng đưa người lao động sang Hàn Quốc, Canada làm việc.

Khi người có nhu cầu lao động ở nước ngoài liên lạc, ông Long yêu cầu nộp hồ sơ để làm thủ tục. Nhưng hồ sơ không được đem đi làm thủ tục xuất khẩu lao động mà bị ông Long cất giấu tại nhà. Sau đó, ông Long lên mạng xã hội tải hình ảnh visa, lấy ảnh của những người này ghép vào visa rồi giới thiệu họ đi khám sức khỏe tại Hà Nội và làm một số thủ tục khác.

Để nạn nhân không tìm được mình, khi nhận tiền, ông Long dùng CMND giả (loại mẫu CMND cũ) đã đặt mua trên mạng xã hội, đổi năm sinh từ 1984 thành 1979 (phần ảnh, địa chỉ trong CMND giả vẫn sử dụng ảnh và địa chỉ thật).

Nạn nhân gần đây nhất bị ông Long lừa đảo chiếm đoạt tài sản là bà Vũ Thị H. (SN 1976, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Vào tháng 6/2022, với thủ đoạn như trên, ông Long đã lừa lấy của chị H. 145 triệu đồng.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác định từ năm 2019 đến trước khi bị bắt, ông Long đã lừa đảo chiếm đoạt của 17 bị hại tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Khánh Vy