Nhiều ĐBQH cho rằng kiến nghị của Bộ Công thương muốn xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện là gây phản cảm, không cầu thị. Việc tăng giá điện gây ảnh hưởng tới cuộc sống, nên người dân có quyền phản ánh.

Giá điện tăng thời gian qua ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Thời gian qua, giá điện tăng cao (giá điện bán lẻ bình quân tăng 8,36%) là vấn đề mà nhiều người dân bức xúc. Bộ Công thương khẳng định việc điều chỉnh giá điện là đúng quy định, quy trình, cũng như thời điểm.

Bộ này còn kiến nghị Thủ tướng giao Bộ TT&TT chỉ đạo báo chí không đưa tin trái chiều và có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Trước vấn đề này, nhiều ĐBQH đã không đồng ý với đề nghị của Bộ Công thương.

Kiến nghị của Bộ Công thương là không hay, gây phản cảm. Lộ trình, quy định tăng giá được Chính phủ cho phép nhưng khi thấy tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba thì người dân có quyền phản ánh” – ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật, Phó đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp nói.

Trước bức xúc của dư luận về tăng giá điện, ông Hòa cho rằng Bộ Công Thương với trách nhiệm quản lý ngành cần xem xét lại và giải thích hợp lý để nhận sự đồng thuận từ dư luận.

Tôi cho rằng kiến nghị như vậy là không đúng. Nếu yêu cầu xử lý phản ánh của người dân về giá điện thì chứng tỏ Bộ Công Thương không cầu thị” – ông Hòa nói

Bất kỳ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình, nhất là khi chính sách đưa ra tác động trực tiếp tới họ, số đông người. Nếu cho rằng người dân phản ánh vấn đề tác động tới là xuyên tạc và muốn truy cứu thì không hợp lý” – đây là ý kiến của ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn, đoàn TP. Hà Nội.

Ông Tuấn cho hay qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, ông nhận được nhiều phản ánh của cử tri về chuyện tăng giá điện. Và thực tế đây là vấn đề dư luận quan tâm suốt thời gian qua.

Vì thế, thay vì kiến nghị xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện, theo ông Tuấn, với trách nhiệm của mình Bộ Công Thương phải lên tiếng giải trình rõ ràng, đầy đủ cho người dân hiểu.

Chính phủ, Bộ Công Thương cần có báo cáo chi tiết, phân tích tác động đầy đủ hơn với từng đối tượng. Điểm nào chưa hợp lý thì nên điều chỉnh lại” – ông Tuấn đưa ký kiến.

Còn ông Nguyễn Bá Sơn – Phó đoàn ĐBQH chuyên trách TP. Đà Nẵng lại cho rằng “Tôi không biết ai xuyên tạc cái gì, thế nào nên không bình luận khía cạnh này. Nhưng giá điện không phải riêng ai mà cả xã hội, dư luận đang thắc mắc”.

Theo ông Sơn, vấn đề thắc mắc ở đây cụ thể là giá điện giá bán lẻ bình quân tăng 8,36%, hoá đơn tiền điện thực tế lại tăng gấp đôi, gấp ba. Người dân cho rằng biểu giá điện bậc thang đang chưa hợp lý, không phù hợp với thực tế.

Cái gì chưa phù hợp thì cần lắng nghe, nghiên cứu sửa đổi”, ông Sơn cho hay và nói thêm cách tăng giá điện ảnh hưởng tới đời sống người dân thế nào là việc cần cân nhắc.

Văn Duy

Xem thêm: