Thông qua các luật sư đại diện, gia đình bé Lê Hoàng Long lần đầu tiên gửi bản kiến nghị gồm nhiều điểm tới cơ quan điều tra để tìm ra sự thật.

Ông Doãn Quý Phiến lái chiếc xe Transit chở học sinh trường Gateway trong buổi thực nghiệm hiện trường hôm 30/8 (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 12/9, ba luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh trường Gateway) đã gửi kiến nghị tới đến công an và VKSND quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo các luật sư, trong vụ án này, dữ liệu của hệ thống camera là các chứng cứ quan trọng để xác định sự thật khách quan và đánh giá lời khai bị can cùng người liên quan.

Do đó, luật sư cùng gia đình kiến nghị cơ quan tố tụng thu thập dữ liệu camera tại các cổng trường và hành lang, phòng học của trường Gateway nhằm làm rõ hình ảnh tài xế Doãn Quý Phiến, hình ảnh chiếc xe đưa, đón học sinh cũng như mọi diễn biến di chuyển của cháu Long trong ngày 6/8.

Những kiến nghị khác bao gồm:

  • Thu thập toàn bộ dữ liệu của hệ thống camera, các trạm công an giao thông, các cơ quan, nhà dân, tại các cổng ra vào bãi đỗ xe của KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền để tìm ra hành trình di chuyển của xe đưa đón hôm xảy ra vụ việc.
  • Khám nghiệm bên trong ô tô do tài xế Phiến lái để thu thập dấu vết để lại trên rèm xe, trên balô và quần áo nạn nhân hay quả bóng bay (nếu có).
  • Thu thập thêm tài liệu về quy trình đưa, đón, giao, nhận học sinh và việc liên hệ thông tin giữa nhà trường với phụ huynh để làm rõ trách nhiệm của người liên quan.
  • Thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của hai bị can, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế trường Gateway và người đàn ông trực tiếp bế cháu Long vào phòng y tế của nhà trường.
  • Thu thập lời khai của các em học sinh đi cùng xe với Long, nhằm xác định Long ngồi hàng ghế nào trên xe, tình trạng ra sao, có xuống ô tô để vào trường hay không, cabin có quả bóng bay nào không.

Cuối cùng, phía gia đình nạn nhân đề nghị lập hội đồng chuyên môn y khoa để phân tích, làm rõ các dấu hiệu lâm sàng trước khi cháu Long thiệt mạng.

Trả lời báo chí vào tối 12/9, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, cho biết cơ quan tố tụng đã tiếp nhận văn bản kiến nghị của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Lê Hoàng Long.

Theo ông Tảo, những tình tiết trong đơn kiến nghị của phía bị hại đã được cơ quan tố tụng thu thập, làm rõ.

Trong đó, ông Tảo cho biết đã có 2 nội dung được xác định: thứ nhất là việc cháu Long không xuống xe đưa đón vào sáng 6/8; và thứ hai là việc cơ quan điều tra đã thu được chiếc áo đỏ vo tròn, thấm ướt trong balô nạn nhân và đã đưa chiếc áo đi giám định. 

Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cũng cho biết do thời tiết tại buổi thực nghiệm lần 1 ngày 30/8 không đúng với bối cảnh hôm xảy ra sự việc, nên cơ quan điều tra đã dự kiến làm lại vào sáng 11/9. Tuy nhiên, buổi thực nghiệm này bị hoãn do vắng một số người liên quan.

Tuấn Minh

Xem thêm: